(Chinhphu.vn)- Hết ngày 10/4, khu vực Đông Nam Á ghi nhận 17.191 ca mắc COVID-19 và 638 người tử vong. Trong tình hình đó, nhiều nước tiếp tục áp dụng các biện pháp mạnh nhằm ngăn dịch lây lan. Tuy nhiên, tin vui là số bệnh nhân được điều trị thành công tăng mạnh, với 4.075 ca.
Bảng thống kê của Tuổi trẻ

Nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan rộng, nhiều nước tiếp tục áp dụng các biện pháp mạnh.

Malaysia gia hạn lệnh kiểm soát đi lại

Ngày 10/4, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã một lần nữa quyết định kéo dài Mệnh lệnh kiểm soát di chuyển (MCO) thêm 2 tuần.

MCO được Chính phủ Malaysia ban hành trên cả nước từ ngày 18-31/3, nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Sau đó, lệnh này đã được kéo dài thêm 2 tuần, đến ngày 14/4.

Theo quyết định mới nhất nói trên, MCO sẽ được áp dụng đến hết ngày 28/4, tức là chỉ một vài ngày trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Campuchia thông qua dự thảo Luật Tình trạng khẩn cấp quốc gia

Trong phiên họp toàn thể ngày 10/4, Quốc hội Campuchia đã thông qua dự thảo Luật Tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Cùng ngày, Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo thay đổi một số điều trong lệnh hạn chế đi lại được ban hành hôm 9/4.

Theo đó, để phù hợp với địa lý và nhu cầu đi lại, làm việc hằng ngày của các công chức chính phủ cũng như của chủ doanh nghiệp, người lao động và người dân nói chung, Chính phủ Hoàng gia Campuchia quyết định thay đổi khu vực hạn chế đi lại, cụ thể là gộp thủ đô Phnom Penh và tỉnh Kandal thành một khu vực chung, cho phép người dân có thể đi lại. Người dân cũng có thể di chuyển giữa các quận, huyện trong cùng một tỉnh hoặc thành phố, thay vì cấm như thông báo trước đó.

Quyết định hạn chế đi lại bắt đầu có hiệu lực từ 0h ngày 10/4 đến 24h ngày 16/4. Đây là động thái mới nhất và mạnh tay nhất trong các biện pháp mà Chính phủ Campuchia áp dụng để ngăn chặn dịch COVID-19 sau khi thông báo hủy kỳ nghỉ lễ đón Năm mới của người Khmer.

Indonesia triển khai quân đội giám sát giãn cách xã hội

Indonesia đã triển khai cảnh sát và binh lính tại thủ đô Jakarta nhằm thực thi biện pháp giãn cách xã hội chính thức có hiệu lực từ nửa đêm 9/4, dự kiến kéo dài 2 tuần. Những người vi phạm có thể phải đối mặt với mức phạt nặng, lên tới 1 năm tù giam.

Chính phủ Indonesia khuyến cáo người dân ở nhà và chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết, không được tụ tập quá 5 người.

Thái Lan phong toả hoàn toàn tỉnh Phuket

Phuket đã trở thành tỉnh đầu tiên của Thái Lan bị áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn trên tất cả các khu vực kể từ 0h01 ngày 13/4/2020.

Trong khi đó, thủ đô Bangkok (Thái Lan) đã ban hành lệnh cấm bán rượu, bia, đồ uống có cồn trong 10 ngày kể từ 10-20/4. Đây là một trong những biện pháp mới nhất nhằm ngăn chặn tụ tập đông người để kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19. Bangkok hiện vẫn là địa phương có nhiều ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nhất Thái Lan.

Trong diễn biến liên quan, ngày 10/4, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã nghiêm khắc lên án những người dân vi phạm lệnh giới nghiêm tại thủ đô Bangkok. Ông Prayut Chan-o-cha cho rằng đó là hành vi “thiếu lương tâm”, theo Bangkok Post.

Tại Thái Lan, kể từ ngày 4/1 khi nước này bắt tay vào công cuộc phòng chống COVID-19, đã có 6.500 người bị xử phạt do vi phạm các quy định chống dịch của chính phủ.

Cảnh sát Thái Lan giám sát lệnh giới nghiêm ở thủ đô Bangkok. Nguồn: Bangkok Post

Philippines khởi động công nghệ truy dấu người nghi ngờ nhiễm COVID-19

Ngày 10/3, Philippines đã khai trương một nền tảng di động có tên StaySafe.ph cho phép chính phủ truy dấu những người có dấu hiệu nhiễm virus SARS-CoV-2 và các tiếp xúc nghi ngờ.

Người dùng được đề nghị khai báo trực tuyến nếu có bất cứ dấu hiệu nào mắc COVID-19. Nền tảng này sau đó sẽ đưa ra đánh giá ban đầu về tình trạng bệnh của họ dựa trên những triệu chứng khai báo. Dữ liệu sau đó sẽ giúp xây dựng một "bản đồ nóng" những khu vực có nhiều ca nhiễm và nghi nhiễm virus.

(theo TTXVN/Tin tức)