(Chinhphu.vn) – Sáng 18/6, một trận động đất mạnh 5,9-6,1 độ Richter làm rung chuyển miền Tây Nhật Bản, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, giao thông trong giờ cao điểm buổi sáng đình trệ và gây ra tình trạng cúp điện trên diện rộng. 
Cảnh hoang tàn tại một cửa hàng sách sau khi động đất xảy ra tại Osaka sáng 18/6

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết trận động đất xảy ra ở độ sâu 13 km tại khu vực phía Bắc tỉnh Osaka. Cường độ của trận động đất được đánh giá ở cấp độ dưới 6 trong thang cường độ địa chấn gồm 7 cấp độ ở Nhật Bản. Trận động đất ban đầu được ghi nhận mạnh 5,9 độ Richter và ở độ sâu 10 km.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin hiện đã có hơn 200 người bị thương trong trận động đất.

Cảnh sát và cơ quan thảm họa địa phương tại Takatsuki thuộc quận Osaka cho biết một bé gái 9 tuổi đã thiệt mạng khi bức tường ở một bể bơi đổ sập, trong khi một cụ ông trong độ tuổi 80 thiệt mạng khi một ngôi nhà bị san phẳng ở thành phố Osaka.

Ngoài ra, một cụ ông độ tuổi 80 khác ở thành phố Ibaraki cũng thiệt mạng sau khi bị mắc kẹt dưới một kệ sách.

Trận động đất cũng đã gây ra các vụ hỏa hoạn, vỡ đường ống dẫn nước, mất điện diện rộng và rối loạn hoạt động giao thông trong giờ cao điểm buổi sáng tại khu vực bị ảnh hưởng.

Theo Công ty điện lực Kansai, có hơn 170.000 ngôi nhà ở Osaka và các quận lân cận Hyogo đang phải chịu cảnh mất điện sau trận động đất này.

Ngoài ra, công ty khí đốt Osaka Gas Co. cho biết đã ngừng cung cấp khí đốt cho khoảng 111.000 hộ gia đình chủ yếu tại 2 thành phố Takatsuki và Ibaraki để kiểm tra độ an toàn ngay sau khi động đất xảy ra. Công ty cho biết sẽ nối lại nguồn cung cho những khách hàng bị ảnh hưởng trong thời gian từ ngày 26-30/6 với sự hỗ trợ từ một số công ty khác.

Bộ Thương mại Nhật Bản cho biết khoảng 1.000 nhân viên thuộc công ty khí đốt Osaka và một số công ty khác đã bắt đầu tiến hành công tác khôi phục hoạt động cung cấp khí đốt.