(Chnhphu.vn)- Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 10/5 thông báo áp đặt mức thuế mới với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo đó tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ 00h01' ngày 10/5 theo giờ Mỹ (tức 11h01' giờ Việt Nam).

Thông báo trên được đưa ra ngay tại thời điểm các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang tiến hành vòng tham vấn kinh tế và thương mại cấp cao lần thứ 11 tại Thủ đô Washington.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết đã nâng mức thuế lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc bị tác động trên sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump không có hành động đảo ngược quyết định đã được thông báo trước đó.

Ngoài ra, chính quyền Mỹ cũng tuyên bố sẽ xúc tiến việc áp thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 325 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc nếu cuộc đàm phán đang diễn ra không đạt kết quả.

Ngay lập tức Trung Quốc bày tỏ “vô cùng lấy làm tiếc" sau khi Mỹ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời cho biết "sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết".

Vụ việc đã khiến cả Bộ Thương mại Trung Quốc và phái đoàn Trung Quốc đang đàm phán về thương mại với Mỹ ở Washington phản ứng.

Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ hy vọng cả Trung Quốc và Mỹ có thể sớm đồng thuận và giải quyết vấn đề thông qua hợp tác và tham vấn.

Đáng chú ý là việc áp thuế bổ sung được thực thi ngay trong khi quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc ngày đàm phán đầu tiên (ngày 9/5) trong kế hoạch 2 ngày của vòng tham vấn kinh tế và thương mại cấp cao lần thứ 11 diễn ra tại Washington.

Liên quan đến quan hệ thương mại giữa 2 nước, khi vừa tới Washington DC để dự vòng đàm phán thứ 11, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc khẳng định Trung Quốc tin rằng tăng mức thuế quan không phải là một giải pháp cho mọi vấn đề và điều này sẽ có hại không chỉ đối với Trung Quốc, Mỹ mà với toàn thế giới.

Theo ông Lưu Hạc, đoàn Trung Quốc tới Mỹ đàm phán trong bối cảnh hiện nay là sự thể hiện sự chân thành rất lớn và mong muốn giải quyết các khác biệt giữa hai bên một cách chân thành, tin cậy và hợp lý.

Trong khi đó, về phần mình, vài giờ trước khi diễn ra cuộc đàm phán, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong tuần này.

Mặc dù vậy, ông Trump vẫn cảnh báo sẽ "sử dụng" các biện pháp thuế để giải quyết những bất đồng với Trung Quốc nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

(theo TTXVN/VOA)