(Chinhphu.vn) - Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên lần 2 sẽ diễn ra tại Việt Nam (trong 2 ngày 28-29/2), dư luận quốc tế đã có những phản ứng tích cực.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 6/2 đã lên tiếng hoan nghênh thông báo của Washington xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui-kyeom cho biết Hàn Quốc hy vọng Mỹ và Triều Tiên có thể đạt được những bước tiến cụ thể và thiết yếu tại cuộc gặp dự kiến diễn ra ở Việt Nam.

"Chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ là một địa điểm tuyệt vời để Mỹ và Triều Tiên tạo nên một lịch sử mới", ông  Kim Eui-kyeom bày tỏ.

Trong khi đó, nhật báo Japan Times (Nhật Bản) nhận xét Việt Nam có sự ổn định chính trị và bộ máy an ninh hiệu quả. "Việt Nam cũng có kinh nghiệm trong việc tổ chức các hội nghị quốc tế, trong đó Đà Nẵng từng tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào năm 2017 và phiên bản khu vực của Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào năm ngoái".

Hãng tin AP dẫn lời ông Murray Hiebert, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, cho rằng điểm tương đồng giữa Việt Nam và Singapore chính là điều kiện an ninh đảm bảo cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Ông Hiebert bày tỏ sự tin tưởng vào năng lực của đội ngũ an ninh Việt Nam trong việc đảm bảo an toàn cho các lãnh đạo quốc tế cũng như mọi điều kiện tốt nhất cho hội nghị.

Theo ông Hiebert, Tổng thống Donald Trump từng dự hội nghị APEC 2017 ở Đà Nẵng và “quen thuộc với quốc gia này cũng như có mối quan hệ tốt với các lãnh đạo Việt Nam”.

Sau cùng, ông Hiebert  nhấn mạnh dù muốn hay không, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tháng này thu hút sự chú ý của toàn thế giới vào Việt Nam. Đây sẽ là “cơ hội vàng” để quảng bá cho hình ảnh của Việt Nam trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

Tuyết Minh