(Chinhphu.vn) - Ngày 12/1, liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã đạt được tiến triển mang tính đột phá trong đàm phán thành lập chính phủ mới ở Đức.

 

Trong ảnh (từ trái sang): Ông Horst Seehofer, đại diện đảng CSU; Thủ tướng Đức Angela Merkel và ông Martin Schulz, đại diện đảng SPD. Nguồn ảnh: VTV

Thỏa thuận có những nguyên tắc cơ bản để bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập một chính phủ mới ở nước Đức trong vài tuần tới, bao gồm một cam kết hợp tác chặt chẽ với Pháp để cải tổ và củng cố Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) một cách bền vững, nhằm giúp toàn liên minh ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Theo TTXVN, việc đạt được thỏa thuận đã phần nào giúp giảm áp lực đối với Thủ tướng Merkel và xóa tan những nghi ngại về tầm ảnh hưởng của quốc gia đầu tàu châu Âu này trong các vấn đề quốc tế khi chưa có chính phủ mới.

Cùng ngày, phát biểu sau hơn 24 giờ đàm phán căng thẳng, Thủ tướng Đức Angela Merkel nêu rõ châu Âu cần có một khởi đầu mới, đồng thời nhấn mạnh đây cũng chính là một khởi đầu mới cho nước Đức.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội, ông Martin Schulz cho rằng các cuộc đàm phán với CDU/CSU dù "kéo dài, khó khăn, sôi nổi và nhiều vấn đề", song các bên đã đạt được "kết quả tuyệt vời". Theo ông Martin Schulz, các chính khách tham gia đàm phán của SPD đã nhất trí đề nghị giới lãnh đạo đảng ủng hộ dự thảo thỏa thuận để tiến tới khởi động các cuộc đàm phán cuối cùng về thành lập chính phủ liên minh.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker lên tiếng hoan nghênh việc CDU/CSU và SPD đạt được một thỏa thuận về thành lập chính phủ ở Đức, đồng thời khẳng định kết quả này rất có lợi cho châu Âu./.