(Chinhphu.vn) – Ít nhất 8 người thiệt mạng và hơn 10 người bị thương trong vụ xả súng xảy ra ở trung tâm mua sắm Olympia, TP. Munich của Đức vào chiều tối 22/7 (giờ địa phương).


Lực lượng đặc nhiệm canh gác lối vào ga tàu chính sau vụ xả súng. Ảnh: Reuters

Truyền thông địa phương dẫn lời nhân chứng và nguồn tin cảnh sát cho hay, có ít nhất 3 kẻ có vũ trang tham gia vào các vụ xả súng cả bên trong trung tâm mua sắm Olympia và các đường phố lân cận.

Một nhân chứng cho biết, những kẻ mang vũ trang đã đi vào trung tâm mua sắm, xả súng vào bất kỳ ai. Ít nhất một trong số những tay súng này sau đó đã ra khỏi trung tâm và đi về phía ga tàu, thực hiện vụ xả súng ở đây. Hiện ga tàu ở Munich cũng đã được sơ tán.

Người phát ngôn cảnh sát Munich thông báo một cuộc điều tra đã được bắt đầu, tuy nhiên hiện không có dấu hiệu nào cho thấy đây là một “hành động khủng bố liên quan tới Hồi giáo”. Những kẻ tấn công hiện vẫn còn lẩn trốn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được báo cáo về vụ xả súng nói trên. Phát biểu trong một cuộc họp với giới chức thực thi pháp luật, ông Obama tuyên bố Đức là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ và nước Mỹ sẵn sàng hỗ trợ tất cả những gì cần thiết để nước Đức giải quyết tình huống hiện nay.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông báo đang làm việc với giới chức Đức nhằm xác định có công dân nào của Mỹ bị ảnh hưởng trong vụ xả súng ở Munich hay không.

Đây là vụ tấn công thứ 2 vào nước Đức trong chưa đầy 1 tuần. Vào ngày 18/7, một thiếu niên Afghanistan đã dùng rìu và dao tấn công gây thương tật cho 4 hành khách đi trên 1 chuyến tàu gần TP. Weurzberg, tỉnh Bavarian.

Lam An