(Chinhphu.vn) - Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ đền bù cho các công ty châu Âu bị ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt trở lại lên Iran.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire- Nguồn: AFP/Getty Images

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 20/5 cho biết Paris đang chờ đợi xem EU có thể bồi thường cho các công ty này hay không.

Phát biểu trên kênh truyền hình C News và trên đài Europe 1, ông Le Maire đã đề cập đến những quyết định của EU vào năm 1996. Ông cho rằng những quyết định này có thể cho phép EU can thiệp nhằm bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu khỏi bất kỳ biện pháp trừng phạt nào do Mỹ áp đặt.

Vào năm 1996, khi Mỹ tìm cách trừng phạt các công ty nước ngoài giao dịch với Cuba, EU đã buộc Mỹ phải từ bỏ việc này bằng cách đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt trả đũa.

Hôm 16/5, tập đoàn năng lượng Total của Pháp đã tham gia cùng nhiều doanh nghiệp châu Âu khác trong việc phát đi các tín hiệu về khả năng rút khỏi những hợp tác với Iran do lo ngại tác động sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà các cường quốc ký với Tehran năm 2015.

Trong khi đó, quan chức Iran cảnh báo các doanh nghiệp EU có thể rút khỏi Iran và sự ủng hộ cho thỏa thuận hạt nhân là không đủ.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif nói với lãnh đạo năng lượng EU rằng khối này phải thực hiện "các bước thiết thực" để tăng cường quan hệ kinh tế với Tehran sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và chỉ "hỗ trợ chính trị" sẽ là không đủ.

“Với sự rút lui của Mỹ, kỳ vọng đối với EU đã tăng lên để duy trì lợi ích của thỏa thuận và trong bối cảnh hiện tại, sự ủng hộ chính trị của châu Âu là không đủ”, ông Zarif nói trong cuộc gặp với ông Miguel Arias Canete, Ủy viên năng lượng của EU tại Tehran ngày 20/5.

Theo quan chức Iran, để hỗ trợ thực sự cho Tehran, các nước châu Âu cần tăng cường hợp tác kinh tế và tăng cường đầu tư vào Iran.

An Bình