(Chinhphu.vn) - Ngày 15/12, lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí kéo dài các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga thêm 6 tháng nhằm gia tăng sức ép với Moscow liên quan tới các vấn đề Ukraine và Syria.

Ảnh minh họa (Nguồn: RIA)

Quyết định trên được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh cuối cùng của lãnh đạo 28 nước thành viên EU trong năm 2016 diễn ra tại Brussels (Bỉ) và các thủ tục để kéo dài lệnh trừng phạt chính thức sẽ được triển khai vào đầu tuần tới. Theo đó, EU sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực quốc phòng, năng lượng và tài chính của Nga tới ngày 31/7/2017.

Tuy nhiên, quyết định trên lại gây ra sự chia rẽ trong nội bộ EU. Ba Lan là một trong số các nước mong muốn lệnh trừng phạt Nga được kéo dài nhất, còn Italy lại là nước đi đầu trong việc kêu gọi khối EU tái thiết lập quan hệ thương mại với "xứ sở Bạch dương".

Động thái trên của EU cũng phát đi một tín hiệu kém lạc quan cho quan hệ EU-Mỹ, khi Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump, người sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới, cam kết sẽ nỗ lực để hàn gắn quan hệ với Nga. Tuy vậy, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh: "Việc kéo dài thời gian trừng phạt Nga phải dựa vào tình hình hiện tại thay vì phải thăm dò các động thái sắp tới của tổng thống đắc cử Mỹ".

EU bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 7/2014 và sau đó gia tăng các biện pháp bổ sung với cáo buộc Moscow ủng hộ lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine. Nhưng phía Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc. Các biện pháp trừng phạt hiện tại sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/1/2017./.

Nguyễn Thơ