(Chinhphu.vn) - Liên minh châu Âu (EU) vừa gửi một thông điệp tới Thủ tướng Anh Theresa May, trong đó nêu rõ nước Anh "cần quyết định điều mà họ thực sự muốn" và sẽ không đàm phán lại về thỏa thuận Brexit đã đạt được.

Thông điệp được đưa ra trước thềm cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh (ngày 29/1) về các bước đi tiếp theo của Thủ tướng May sau khi các nghị sĩ bác bỏ thỏa thuận Brexit của bà trong cuộc họp hồi đầu tháng.

Cuộc họp trong ngày hôm nay ở Hạ viện Anh sẽ là cơ hội để các bên tìm xem có thể đưa ra những thay đổi gì đối với chiến lược của bà May để nhận được sự ủng hộ của Quốc hội, sau đó bà May có thể đem thỏa thuận sửa đổi này đến Brussels đàm phán lại trước khi đưa trở lại thông qua tại Quốc hội.

Đến nay đã có 14 đề xuất sửa đổi được trình. Từng đề xuất sẽ được đưa ra bỏ phiếu riêng từ 19h cùng ngày giờ địa phương (tức 2h ngày 30/1 theo giờ Hà Nội). Mỗi cuộc bỏ phiếu sẽ kéo dài 15 phút và kết quả sẽ được thông báo ngay tại Hạ viện. Sau khi bỏ phiếu về các đề xuất sửa đổi được hoàn tất, một cuộc bỏ phiếu cuối cùng sẽ được tổ chức.

Phó Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Sabine Weyand nhận định "khó có thể tưởng tượng" nước Anh sẽ tạo ra một đa số ủng hộ thỏa thuận như thế nào trong bối cảnh sự phức tạp hiện nay trong phe phản đối.

Theo bà, việc Anh tiếp tục ở trong một liên minh thuế quan, thậm chí ở trong thị trường duy nhất của EU, cũng có thể giúp đạt một thỏa thuận cuối cùng. Bà nhấn mạnh: "Việc phê chuẩn thỏa thuận Anh - EU sẽ giúp tạo lòng tin cần thiết để xây dựng mối quan hệ mới".

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Anh ngày 29/1 cũng sẽ hối thúc các nghị sĩ trong đảng Bảo thủ của bà gửi thông điệp Brexit tới Brussels rằng các nghị sĩ sẽ ủng hộ thỏa thuận Brexit nếu kế hoạch nhằm tránh một đường biên giới cứng tại Ireland được thay thế.

An Bình