(Chinhphu.vn) - Liên minh châu Âu (EU) quyết định nối lại quan hệ chính trị ở mọi cấp độ với Thái Lan sau hơn 3 năm khối này áp dụng “cấm vận chính trị” với Bangkok nhằm phản đối cuộc đảo chính của quân đội.
Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai - Nguồn: Nikkei Asian
EU cấm các quan chức của khối viếng thăm Thái Lan và ngưng ký kết hợp tác đối tác với Bangkok từ tháng 6/2014 sau khi quân đội lật đổ chính phủ của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra hồi tháng 5/2014.

EU cho rằng chính quyền quân sự Thái Lan có nhiều cải thiện trong điều hành đất nước, như ban hành hiến pháp mới và người đứng đầu chính phủ, Thủ tướng Chan-ocha tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử vào tháng 11/2018.

EU quyết định nối lại quan hệ chính trị ở mọi cấp độ với Thái Lan để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc đối thoại giữa hai bên, ngoại trưởng của các nước thành viên trong EU tuyên bố trong một thông cáo được đưa ra sau cuộc họp ở Brussels hôm 11/12.

Tuy nhiên, các ngoại trưởng thúc giục chính quyền quân sự tiếp tục cải thiện chính sách quản lý quốc gia và sớm khôi phục nền dân chủ hoàn toàn trên đất nước này.

Ngày 12/12, Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai đã hoan nghênh quyết định của EU.

Phát biểu với các phóng viên trước cuộc họp nội các hàng tuần, ông Don nói: “Điều quan trọng nhất là EU đã có lập trường ôn hòa hơn (đối với Thái Lan). Như vậy là đã có một bước phát triển về chính trị".

Ngoại trưởng Thái Lan nói rằng kể từ giờ, tất cả các tiếp xúc chính trị chính thức cũng như các chuyến thăm của lãnh đạo và quan chức các quốc gia thành viên EU và Thái Lan sẽ được triển khai bình thường.

Ông nhận định, việc cải thiện quan hệ này sẽ có các tác động tâm lý tốt đối với giới đầu tư đồng thời nói thêm rằng các cuộc đàm phán giữa Thái Lan và EU về những vấn đề hợp tác kinh tế như thỏa thuận thương mại tự do sẽ được tiến hành “vào đúng thời điểm”.

An Bình