(Chinhphu.vn) – Thỏa thuận được Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla và Đại diện cấp cao chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini cùng đại diện 28 quốc gia thành viên EU ký kết ở thủ đô Brussels (Bỉ) hôm nay, 12/12.

Ảnh minh họa

Sự kiện được xem là dấu mốc đánh dấu kết thúc cho nhiều năm đàm phán khó khăn giữa hai bên.

EU và Cuba bắt đầu đàm phán khôi phục quan hệ từ tháng 4/2014. Hai bên tăng tốc đàm phán sau khi Mỹ và Cuba tuyên bố nối lại quan hệ và tái mở cửa đại sứ quán hồi tháng 7/2015.

Sau khi EU và Cuba chính thức ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ, bà Federica Mogherini cho rằng mối quan hệ giữa EU và Cuba sẽ không bị ảnh hưởng bởi nhiệm kỳ tổng thống Mỹ sắp tới của ông Donald Trump.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Federica Mogherini nói: "Những diễn biến ở Washington kể từ cuối tháng Một trở đi sẽ không ảnh hưởng theo bất cứ cách nào đến mối quan hệ giữa EU và Cuba”.

Hồi tháng Ba, giới chức Cuba và EU đã ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ, song thỏa thuận này vẫn cần sự ủng hộ của 28 thành viên EU. Trong cuộc họp tại Brussels ngày 6/12, các bộ trưởng EU đã nhất trí rút lại chính sách năm 1996 - trong đó có các điều kiện về nhân quyền.

Thỏa thuận này là cơ sở cho đối thoại chính trị sâu rộng, cải thiện quan hệ hợp tác song phương và thiết lập các hành động chung để phối hợp trong các mối quan hệ đa phương. EU sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi nền kinh tế và xã hội Cuba, đồng thời thúc đẩy đối thoại và hợp tác, khuyến khích phát triển bền vững, tìm ra các giải pháp chung trước các thách thức mang tính toàn cầu. Sau khi thông qua thỏa thuận này, Hội đồng châu Âu sẽ đưa vào áp dụng tạm thời một số phần của thỏa thuận. Tuy nhiên, văn bản vẫn cần phải được Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn.

Lam An