(Chinhphu.vn) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định chưa thay đổi mức lãi suất hiện tại, đồng thời để ngỏ khả năng từng bước nâng mức lãi suất trong tương lai.

Đây là quyết định được đưa ra tại phiên họp đầu tiên trong năm 2017 (ngày 1/2) của cơ quan này kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức lên nắm quyền.

Trong tuyên bố chính thức, FED ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế Mỹ và thị trường việc làm được duy trì; niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp được cải thiện.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của FED, dự đoán tình hình kinh tế sẽ tiếp tục cải thiện theo chiều hướng ổn định, tạo điều kiện để FED tăng lãi suất với tốc độ từ tốn. Về lạm phát, FOMC cho rằng mặc dù lạm phát có tăng trong thời gian qua song vẫn duy trì dưới mức mục tiêu dài hạn 2%.

Hồi tháng 12/2016, Fed đã lần đầu tiên nâng lãi suất cơ bản lên mức 0,5%-0,75% sau gần một năm trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang hồi phục nhanh và thất nghiệp giảm mạnh. Quyết định của FED được coi là tín hiệu khả quan, mở đường cho những lần tăng lãi suất tiếp theo vào năm sau. Vào thời điểm đó, giới chức FED cho biết dự kiến sẽ tiến hành 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2017, theo đó lãi suất sẽ tăng lên mức 1,4% vào cuối năm nay và đạt 2,1% trong năm 2018.

Về quyết định mới nhất của Fed, giới chuyên gia cho rằng cơ quan nay đang có những bước đi thận trọng trong các quyết sách của mình để không tăng lãi suất quá nhanh và sẽ đánh giá tình hình trong bối cảnh chính quyền mới tại Mỹ đang cân nhắc nhiều chính sách có thể đe dọa tới sự ổn định của thị trường như đàm phán lại các thỏa thuận thương mại, áp đặt thêm thuế quan...

Thanh Xuân