(Chinhphu.vn) - Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa thông báo cắt giảm lãi suất nhằm giúp thúc đẩy nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 lây lan trên toàn nước Mỹ.

Chủ tịch Fed Jerome Powell
Fed đã giảm lãi suất xuống biên độ mục tiêu từ 0% đến 0,25%. Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 2 tuần Fed hạ lãi suất đồng USD và cũng là lần đầu tiên kể từ cuộc Khủng hoảng tài chính giai đoạn 2008-2009 Fed giảm lãi suất xuống thấp ở mức gần như tượng trưng như vậy.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Chủ tịch Fed Jerome Powell đánh giá dịch COVID-19 sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe nền kinh tế Mỹ trong ngắn hạn và Fed nhận thấy đây là thời điểm phải hành động.

Theo ông Powell, những ngày qua, thị trường tài chính Mỹ đã phát đi tín hiệu chao đảo và gặp khó khăn về khả năng thanh khoản, do đó việc ngân hàng này hạ lãi suất là bước đi cần thiết và kịp thời.

Người đứng đầu Fed đồng thời thông báo kế hoạch mua vào ít nhất 700 tỷ USD trái phiếu nhằm bình ổn các thị trường tài chính.

Fed đã 3 lần cắt giảm lãi suất chính vào năm 2019 trong bối cảnh các dấu hiệu của nền kinh tế Mỹ và toàn cầu đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” - một phần đến từ các cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump.

Nhà kinh tế học Joel Naroff cho biết, dịch bệnh COVID-19 sẽ trở thành một yếu tố ảnh hưởng tới chính sách của Fed nếu nó “tấn công” thị trường tài chính và có dấu hiệu rõ ràng rằng dịch đang khiến kinh tế Mỹ “hạ nhiệt” tăng trưởng.

Ngay sau tuyên bố của Fed, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ hoan nghênh với động thái này. "Đây thật là tin tuyệt vời", "tuyệt vời cho đất nước chúng ta" ông Trump nói trước báo giới tại Nhà Trắng.

Ông Trump thường xuyên chỉ trích Fed sau những quyết định tăng lãi suất đầu tiên và sau đó không cắt giảm nhanh. Chỉ mới ngày 13/3, ông Trump còn đe sẽ giáng chức ông Jeroe Powell, Chủ tịch Fed, người từng được chính ông bổ nhiệm vào vị trí đó trước đây.

Bất kể ông Trump nói quyết định hạ lãi suất của Fed sẽ giúp thị trường chứng khoán khởi sắc, song các chứng khoán tương lai của Mỹ vẫn đã mất giá trong tối 15/3.

Thực tế cho thấy giới đầu tư vẫn rất lo lắng về khả năng dịch bệnh sẽ tiếp tục xô đẩy đà suy thoái, ngay cả khi lãi suất vay đã được cắt giảm.

An Bình