(Chinhphu.vn) - Tạp chí Forbes danh tiếng của Mỹ xếp hạng Tổng thống Nga có ảnh hưởng thế giới trong năm 2014. Đây là lần thứ 2 liên tiếp nhà lãnh đạo Nga giữ vị trí số một trong bảng xếp hạng này.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 72 nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2014.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 72 nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2014.

Danh sách bao gồm 17 nguyên thủ quốc gia, là người đứng đầu các nước có tổng sản phẩm quốc nội GDP đạt trên 48 nghìn tỷ USD cùng 39 giám đốc điều hành, đứng đầu các tập đoàn, công ty đạt doanh thu 3.6 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Có 29 tỷ phú lọt vào danh sách này, nhóm này sở hữu tổng tài sản ròng hơn 790 tỷ USD.

Trên trang web chính thức, Forbes cho biết những yếu tố giúp Tổng thống Putin giữ vị trí đầu bảng là nhờ đóng góp của ông trong việc phát triển nước Nga cũng như vai trò lớn của nguyên thủ Nga trong việc giải quyết các vấn đề ở khu vực Trung Đông, Ukraine, hình thành Liên minh thuế quan...

Tổng thống Mỹ Barack Obama xếp hạng hai trong danh sách. Đây là lần thứ ba trong hai nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Obama đã để vuột mất vị trí hàng đầu trước Tổng thống Nga Putin ( 2013, 2014) và một lần trước nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (2010).

Theo đánh giá của Forbes, mức độ ảnh hưởng của Tổng thống Mỹ giảm do sự bùng nổ của dịch bệnh Ebola ở Tây Phi và mối đe dọa của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Vị trí thứ ba trong danh sách là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thứ tư là Giáo hoàng Francis, thứ năm là Thủ tướng Đức Angela Merkel, thứ sáu là người đứng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen, thứ bảy là người sáng lập Microsoft Bill Gate, thứ tám là Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB Mario Draghi. Đồng sáng lập Google Sergey Brin và Larry Page chia sẻ vị trí thứ chín. Vị trí thứ mười dành cho Thủ tướng Anh David Cameron.

Danh sách năm nay có 9 gương mặt nữ và đây là lần đầu tiên có hai người phụ nữ lọt vào top 10 nhân vật quyền lực nhất.

An Bình