(Chinhphu.vn) - Cơ quan Quản lý thảm họa và hỏa hoạn Nhật Bản cho biết, nhiệt độ tăng cao tại nước này đã khiến cho 9.956 người phải nhập viện vì sốc nhiệt trong tuần tính đến ngày 15/7, trong đó 12 người đã tử vong.
Ảnh: NHK
NHK cho biết, tổng số người nhập viện đã tăng 3,7 lần so với tuần trước đó và tăng 1,3 lần so với năm ngoái. Gần một nửa trong số này là người trên 65 tuổi, cùng với đó là 3.310 người được yêu cầu phải nằm viện.

Tỉnh Osaka ở miền Tây có số người phải nhập viện cao nhất với 752 người, tiếp theo là Tokyo ở miền Đông với 704 người, tỉnh Aichi ở miền Trung Nhật Bản với 687 người và tỉnh Hyogo ở miền Tây với 576 người phải nhập viện.

Ở khu vực miền Tây Nhật Bản, nơi vừa trải qua thảm họa thiên tai do mưa lớn, số bệnh nhân bị sốc nhiệt tăng gấp đôi so với năm ngoái, như ở tỉnh Okayama là 353 người và ở tỉnh Hiroshima là 315 người. Ở tỉnh Ehime, 145 người phải nhập viện, tăng gấp 1,5 lần so với năm ngoái.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết nền nhiệt đã tăng lên hơn 35 độ C trong ngày 18/7. Tại một số thành phố ở miền Trung nước này, nhiệt độ tăng lên khoảng 40 độ C, mức cao nhất từ đầu năm. Cơ quan trên khuyến cáo người dân nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết khi dự báo nắng nóng gay gắt tiếp diễn trong những ngày tới. 

Nắng nóng cũng gây cản trở công tác cứu hộ tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt và lở đất nghiêm trọng vừa qua.

Cơ quan phòng cháy chữa cháy Tokyo cho biết, trong ngày 17/7, cơ quan này đã tiếp nhận khoảng 2.900 cuộc gọi khẩn cấp, con số cao kỷ lục trong một ngày kể từ khi cơ quan này bắt đầu các dịch vụ khẩn cấp năm 1936.

 BT