(Chinhphu.vn) - Theo Ủy ban Nobel Na Uy, giải Nobel Hòa bình 2018 tôn vinh “những nỗ lực chấm dứt việc sử dụng bạo lực tình dục làm vũ khí chiến tranh và xung đột vũ trang”.

Bác sĩ Denis Mukwege và Nadia Murad - đồng chủ nhân Nobel Hòa bình 2018. Ảnh: Nobelprize.org

Ủy ban Nobel Na Uy vừa công bố chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2018.

Theo đó, giải thưởng danh giá này được trao cho bác sĩ người Congo Denis Mukwege và Nadia Murad, một phụ nữ Iraq từng bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt làm nô lệ tình dục.

Theo trang Web của Ủy ban Nobel Na Uy, Denis Mukwege và Nadia Murad được tôn vinh vì “những nỗ lực của họ nhằm chấm dứt việc sử dụng bạo lực tình dục làm vũ khí chiến tranh và xung đột vũ trang. Họ là những người dũng cảm chống lại tội ác chiến tranh và tìm kiếm công lý cho nạn nhân. Cả hai đều mạo hiểm sự an toàn của chính mình khi can đảm chiến đấu chống lại tội ác chiến tranh và bảo vệ công lý cho các nạn nhân".

Murad bị IS bắt cóc tại Iraq vào tháng 8/2014 cùng các chị em của mình. Cô mất mẹ và 6 người anh khi nhóm phiến quân giết toàn bộ đàn ông và những phụ nữ quá tuổi trong làng.

Sau đó, Nadia Murad là nhân chứng tố cáo những hành vi lạm dụng mà chính cô và những người khác là nạn nhân. Cô đã cho thấy "lòng can đảm vô tận khi kể lại nỗi đau của chính mình và lên tiếng thay các nạn nhân khác".

Murad, năm nay 25 tuổi, đã từng được trao các giải thưởng Sakharov và Vaclav Havel, hai giải thưởng danh giá về nhân quyền của Liên minh châu Âu và Hội đồng châu Âu vào năm 2016.

Trong khi đó, bác sĩ Denis Mukwege được ca ngợi là "biểu tượng tiên phong và thống nhất cả trong nước lẫn quốc tế trong cuộc đấu tranh chống lại nạn lạm dụng tình dục".

Bác sĩ Denis Mukwege đã dành phần lớn cuộc đời mình để giúp đỡ các nạn nhân của bạo lực tình dục ở Cộng hòa Dân chủ Congo, một nước châu Phi. 

Kể từ khi Bệnh viện Panzi được thành lập tại Bukavu vào năm 2008, bác sĩ Mukwege và nhân viên của ông đã điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân là nạn nhân của bạo lực tình dục. Hầu hết các vụ lạm dụng đã được thực hiện trong bối cảnh cuộc nội chiến kéo dài kéo dài ở Congo.

Giải Nobel Hòa bình là giải Nobel thứ 4 được trao trong năm nay sau các giải Nobel về Y học, Vật lí và Hóa học.

Thanh Xuân