(Chinhphu.vn) - Hiện nay ở hầu hết các châu lục trên thế giới đều có “điểm nóng”. Nhưng theo các nhà quan sát chính trị, ngoài việc sử dụng "súng đạn" để tiêu diệt lực lượng khủng bố thì các “điểm nóng” còn lại đều có thể giải quyết bằng giải pháp ngoại giao.

Vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, tình hình Syria là ví dụ cụ thể.

Nhìn lại tình hình trên bán đảo Triều Tiên kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh vào những năm 50 của thế kỷ trước đến nay, mối đe dọa bùng phát xung đột vũ trang ở khu vực này luôn luôn tiềm tàng. Nguyên nhân trực tiếp là Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân, thử tên lửa đạn đạo còn Mỹ và Hàn Quốc cũng tổ chức các cuộc tập trận thường niên.

Thế nhưng gần đây, nhất là kể từ đầu năm 2018, tình hình bán đảo Triều Tiên có nhiều tín “hạ nhiệt”, nhất là mới đây, Triều Tiên tuyên bố ngừng thử tên lửa đạn đạo và đóng cửa bãi thử hạt nhân, động thái được cho là tích cực trước thềm hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều Tiên.

Phản ứng trước tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đứng đầu về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) bà Federica Mogherini đều cho đây là “bước tiến tích cực được mong đợi bấy lâu trên con đường  dẫn đến việc giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”.

Hành động đó, cho dù phía trước còn nhiều việc phải làm, kết quả còn phải chờ đợi, nhưng dẫu sao giải pháp “ngoại giao chứ không phải chiến tranh” của các bên liên quan đã nhận được sự ủng hộ của dư luận trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, tình hình Syria cho đến nay vẫn là thách thức lớn của các cường quốc trong việc lựa chọn giải pháp “ngoại giao hay chiến tranh”.

Người ta ví Syria như là nơi để các siêu cường toan tính, thậm chí mặc cả với nhau cho các vấn đề trong khu vực này và cả trên thế giới.

Sau 7 năm ròng chống chọi với lực lượng ly khai và Al-Qaeda cùng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), chính quyền của Tổng thống Asaad được sự trợ giúp đắc lực của Nga đã nhanh chóng thay đổi cục diện, tiêu diệt và thu hẹp đáng kể cả lực lượng và vùng lãnh thổ của quân khủng bố.

Nhưng trước chiến thắng cận kề của chính quyền Tổng thống Asaad và Nga, các cường quốc phương Tây cảm thấy bất an cho chiến lược địa chính trị của mình.

Hành động tấn công Syria vừa qua của liên quân Mỹ, Anh, Pháp khi cáo buộc Chính phủ của Tổng thống Asaad sử dụng “vũ khí hóa học” mặc dù bị cả Syria và Nga phản đối kịch liệt đã đẩy thế giới đứng trước một cuộc đối đầu quân sự.

Thế nhưng sau những ngày “leo thang” các tuyên bố hùng hồn, phương Tây  đã có sự chuyển hướng về một giải pháp ngoại giao cho vấn đề Syria chứ không phải chiến tranh.

Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và An ninh nhóm các nước G7 mới đây, các nước G7 vẫn cho rằng sẽ cùng với Nga tìm kiếm một nền hòa bình cho Syria bằng giải pháp hòa bình. Trong đó, Đức xác nhận sẽ làm trung gian hòa giải giữa phương Tây với Nga trong vấn đề Syria.

Từ những “điểm nóng” ví dụ nêu trên, người ta thấy việc tìm kiếm các giải pháp ngoại giao vẫn được lựa chọn để giải quyết những bất đồng, tránh nguy cơ xung đột vũ trang nảy sinh từ các vấn đề về tôn giáo, sắc tộc, biên giới, hải đảo…

Tuyết Minh