(Chinhphu.vn) - Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock cho biết, cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo của Syria đang đứng trước thách thức to lớn với nguy cơ bùng phát của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), ngày 19/5, đã họp trực tuyến định kỳ hằng tháng về tình hình nhân đạo tại Syria. 

Báo cáo trước HĐBA, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock cho biết, cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo của Syria đang đứng trước thách thức to lớn với nguy cơ bùng phát của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Dù hiện mới có 64 ca mắc COVID-19 trên khắp cả nước, nhưng điều kiện phòng, chống dịch của Syria còn nhiều hạn chế về năng lực xét nghiệm, hiện trạng cơ sở, vật chất y tế. Đi kèm với các biện pháp kiểm soát dịch như hạn chế đi lại hay đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu, người dân Syria đang phải chịu hậu quả của lạm phát và giá hàng hoá tăng cao, kể cả lương thực. Theo thống kê của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), hàng hóa cơ bản tại Syria đã tăng giá hơn 100% so với cùng kỳ năm trước. 

Phó Tổng Thư ký LHQ cho biết, ưu tiên hỗ trợ nhân đạo tại Syria trong bối cảnh phòng, chống COVID-19 đang tập trung vào nâng cao năng lực xét nghiệm COVID-19, điều kiện cơ sở vật chất và năng lực cho ngành y tế, cũng như nhận thức của người dân. Ông Lowcock cũng cho rằng nhu cầu hỗ trợ nhân đạo trên khắp Syria là rất lớn, trong đó khu vực Đông Bắc Syria đặc biệt khó khăn do thiếu hàng hóa y tế, sau khi cửa khẩu vận chuyển hàng hóa nhân đạo Al Yarubiyah giáp biên giới Iraq không được HĐBA LHQ gia hạn. Phó Tổng Thư ký kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ bằng mọi hình thức có thể, tiếp tục duy trì thoả thuận ngừng bắn ở miền Tây Bắc Syria và hướng tới thoả thuận ngừng bắn toàn quốc để bảo đảm các nỗ lực phòng ngừa COVID-19 hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp, theo TTXVN, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó trưởng Phái đoàn Trường trực Việt Nam tại LHQ, cho rằng việc ứng phó với COVID-19 cần nhận được sự quan tâm đặc biệt, do đại dịch này đang làm trầm trọng hơn khủng hoảng nhân đạo tại Syria. Việc tiếp cận nhân đạo tại khắp các vùng miền của Syria cần được duy trì, đồng thời cần bảo đảm một môi trường an ninh thuận lợi để phục vụ các hoạt động nhân đạo này. Đại diện Việt Nam cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Syria trong thời khắc khó khăn này, trong đó có việc bảo đảo an ninh lương thực và các vật tư y tế cần thiết trong phòng, chống COVID-19.

Định kỳ hằng tháng, HĐBA tổ chức các cuộc họp để thảo luận về tình hình Syria, trong đó có các nội dung về tiến trình chính trị, tình hình nhân đạo và vấn đề vũ khí hóa học. Cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng đang diễn ra ở Syria là kết quả của bất ổn và xung đột kéo dài trong gần 10 năm qua. Theo thống kê của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo LHQ, hiện có hơn 11 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo ở Syria./.