(Chinhphu.vn) – Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên với số phiếu ủng hộ tuyệt đối.

Nghị quyết được thông qua sáng sớm nay, 12/9 (giờ Hà Nội), thắt chặt những biện pháp trừng phạt của nghị quyết gần đây nhất được thông qua hôm 5/8.

Nghị quyết lần này nhằm trừng phạt vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và là vụ thử hạt nhân lớn nhất từ trước tới nay của nước này hơn 1 tuần trước.

Đây là nghị quyết trừng phạt lần thứ 9 được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua, liên quan tới các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên kể từ năm 2006.

Biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nghị quyết mới này là cấm toàn bộ hàng xuất khẩu dệt may của Triều Tiên. Dệt may là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2 của Triều Tiên sau than đá và các khoáng sản khác với tổng doanh thu 752 triệu USD trong năm 2016.

Bên cạnh đó, nghị quyết duy trì lệnh cấm vận khí đốt tự nhiên, song chỉ áp đặt mức trần đối với xuất khẩu dầu đã tinh chế sang Triều Tiên ở mức 500.000 thùng trong vòng 3 tháng tính từ ngày 1/10 và ở mức 2 triệu thùng trong 12 tháng tính từ ngày 1/1 năm sau. Ngoài ra, xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên bị giới hạn ở mức hiện nay là 2 triệu thùng một năm.

Nghị quyết cũng bao gồm việc hạn chế thuê lao động Triều Tiên tại nước ngoài, yêu cầu những quốc gia tiếp nhận lao động Triều Tiên phải báo cáo lên Liên Hợp Quốc số lượng người Triều Tiên mà họ tuyển dụng và thời gian kết thúc hợp đồng.

Triều Tiên hiện có khoảng 93.000 lao động tại nước ngoài, mang lại nguồn tiền khoảng 200 triệu USD mỗi năm cho Bình Nhưỡng.

Nghị quyết mới loại bỏ đề xuất đóng băng tài sản, cấm đi lại trên toàn cầu đối với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, nghị quyết áp đặt lệnh cấm đi lại trên toàn cầu đối với một thành viên của Ủy ban Quân sự Trung ương thuộc Đảng Lao động Triều Tiên, đồng thời phong tỏa tài sản của ủy ban này. Đây là cơ quan được cho là chỉ đạo các ngành quốc phòng của Triều Tiên.

Đáng chú ý, nghị quyết mới kêu gọi triển khai các biện pháp ngoại giao, trong đó có việc khôi phục các cuộc đàm phán 6 bên. Đây là điểm quan trọng được Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh sau khi Mỹ lưu hành dự thảo nghị quyết.

Trước khi đưa dự thảo nghị quyết ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an, Mỹ đã có 4 ngày đàm phán căng thẳng với Nga và Trung Quốc.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu, Triều Tiên đưa ra cảnh báo cứng rắn nhằm vào Mỹ nếu Washington khăng khăng hối thúc Hội đồng Bảo an gia tăng trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng.

An Bình