(Chinhphu.vn) - Tàu tuần tra của hải quân 2 nước Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã nổ súng vào nhau gần khu vực tranh chấp chủ quyền ở hải giới trên biển Hoàng Hải vào ngày 7/10.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết một tàu tuần tra của Triều Tiên đã xâm phạm Đường Ranh giới phía Bắc (NLL), khiến lực lượng hải quân Hàn Quốc phải bắn chỉ thiên cảnh báo. Tàu Triều Tiên bắn trả và rút lui sau 10 phút. 

Vụ việc xảy ra khoảng 9h50 sáng 7/10 giờ địa phương (tức 7h50 giờ Hà Nội) ở gần đảo Yeonpyeong (phía Bắc Hàn Quốc).

Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói: "Chúng tôi đã bắn trả sau khi tàu Triều Tiên nổ súng ".

AP dẫn lời một quan chức của Seoul cho biết phía Hàn Quốc bắn xuống biển và không tàu nào của cả hai bên thiệt hại.

Được xem là hải giới không chính thức giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, NLL là nơi thường xuyên xảy ra các cuộc xung đột giữa hai nước, theo Reuters. Đường ranh giới trên biển này được thiết lập sau khi Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) kết thúc, mặc dù Triều Tiên không công nhận hải giới này.

Vụ việc mới nhất trên xảy ra trong bối cảnh đang có nhiều hy vọng về việc thúc đẩy quan hệ liên Triều sau chuyến thăm của một phái đoàn cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc cách đây ba ngày.

Ngày 4/10, Triều Tiên và Hàn Quốc đồng ý khôi phục hội đàm chính thức cấp cao, vốn bị trì hoãn kể từ tháng 2/2014, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, hai bên nhất trí sẽ tiến hành các cuộc hội đàm cấp cao chính thức vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11/2014.

Hai bên đạt được thỏa thuận khôi phục hội đàm trong chuyến thăm Hàn Quốc bất ngờ của ba quan chức cấp cao Triều Tiên, theo AFP. 

Một trong số ba quan chức này có ông Hwang Pyong-so, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA). Hai người còn lại là ông Choe Ryong-Hae và ông Kim Yang-Gon, đều là Bí thư Ban Chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đã cùng đến Hàn Quốc để tham dự lễ bế mạc Đại hội thể thao châu Á lần thứ 17 (ASIAD 17) diễn ra vào tối 4/10.

Bảo Trâm