(Chinhphu.vn) - Theo đài KBS, ngày 4/8, Hải quân Hàn Quốc đã giới thiệu thiết kế bên trong của tàu ngầm lớp “Son Won-il” với độ choán nước 1.800 tấn. 

Đây là tàu ngầm lớn nhất hiện có của Hải quân Hàn Quốc.

Theo truyền thống Hàn Quốc, tàu có chiều dài 65 mét, rộng 6,3 mét với biên chế 40 thủy thủ, có thể lặn tối đa hai tuần liên tục. Phần mũi tàu bố trí các ngư lôi, tên lửa và có đủ không gian để thay đổi hai loại vũ khí này.

Hiện lực lượng tàu ngầm của Hải quân Hàn Quốc khá mạnh. Theo số liệu thống kê năm 2012 của trang Globalfirepower, Hàn Quốc sở hữu 14 tàu ngầm, chủ yếu thuộc các lớp Jang Bo go và Son Won-il.

 Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết sẽ tăng hạm đội tàu ngầm của hải quân lên 20 chiếc.

Được biết, lực lượng tàu ngầm của Hàn Quốc chủ yếu mua từ Đức. Đầu tiên, Hàn Quốc mua 9 tàu ngầm phi hạt nhân Type 209/1200 của Đức, tại Hàn Quốc những tàu ngầm này được đổi thành tàu ngầm lớp Jang Bo go (KSS-I). Lượng giãn nước của tàu này là 1.200 tấn, có thể mang được 14 quả ngư lôi hoặc 28 quả thủy lôi, trong đó có 3 tàu còn được trang bị tên lửa hành trình chống tàu Harpoon.

Để tăng cường hơn nữa lực lượng tác chiến dưới nước, Hàn Quốc đã đề xuất chiến lược phát triển “hải quân viễn dương” và tháng 11/2000 mua thêm 3 tàu ngầm Type 214 của Đức, sau đó tự đóng 6 tàu ngầm được định danh là lớp Son Won-il (KSS-II).

Loại tàu ngầm này sử dụng công nghệ pin nhiên liệu, có thể hành trình liên tục 15-21 ngày. Trong chiến đấu, các hệ thống trinh sát của tàu có thể đồng thời theo dõi được 25 mục tiêu và dẫn hướng tấn công được 8 mục tiêu trong số đó.

An Bình