(Chinhphu.vn) - Văn phòng tín dụng NICE Holdings cho biết, trong 3 người Hàn Quốc có 1 người vay tiền để mua nhà, số tiền này lớn hơn các khoản nợ khác và trở thành một trong những lý do chính đằng sau những khoản nợ hộ gia đình khổng lồ của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.
Ảnh minh họa
Có khoảng 18,57 triệu người Hàn Quốc tương đương 36% dân số đã vay 1.439 nghìn tỷ won (1,2 nghìn tỷ USD) từ các ngân hàng địa phương tính đến tháng 6/2017, với mỗi khoản nợ trung bình là 77,47 triệu won.

Theo đó, một phần ba số khách hàng nợ (tương đương 6,22 triệu người) đã vay tổng cộng 938 nghìn tỷ won dưới hình thức thế chấp tài sản. Mỗi người thế chấp tài sản vay trung bình 150,74 triệu won, gấp 4 lần số người vay không thế chấp tài sản.

Trong khi đó, theo thống kê trong năm 2016, 1% dân số giàu có nhất Hàn Quốc sở hữu trung bình 6,5 bất động sản nhà ở.

Số liệu được ban hành bởi Cơ quan Thuế và Bộ Nội vụ Hàn Quốc cho thấy, 139.000 người giàu có nhất Hàn Quốc trong năm ngoái đã sở hữu khoảng 906.000 ngôi nhà, tổng trị giá khoảng 161,2 tỷ USD.

Ngoài ra 10% người giàu nhất Hàn Quốc, tương đương với khoảng 1,38 triệu người, sở hữu trung bình 3,2 ngôi nhà. So với năm 2007, 1% số người giàu tương đương với khoảng 115.000 cá nhân trong năm này chỉ sở hữu trung bình 3,2 ngôi nhà.

Theo đại diện của Cơ quan Lập pháp của Đảng Dân chủ, lãi suất thấp không trực tiếp là nguyên nhân khiến nhiều người mua nhà hơn, việc này được đánh giá nhanh hơn cả tài sản tài chính.

Siết quy định tín dụng

Chính phủ Hàn Quốc cho biết quy định cho vay tiền để mua nhà tại một số khu vực có vấn nạn đầu cơ được siết chặt. Đây là động thái đầu tiên trong nỗ lực của chính phủ nước này nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.

Các biện pháp trên được Bộ Chiến lược và Tài chính, Ủy ban Dịch vụ Tài chính và Bộ Xây dựng và Giao thông Vận tải Hàn Quốc loan báo, khi số nợ hộ gia đình ở nước này tăng lên mức cao kỷ lục vào cuối tháng 3/2017.

Theo quy định được áp dụng từ ngày 3/7/2017, tỷ lệ số tiền vay trên giá trị bất động sản dự định mua ở Seoul, tỉnh Gyeonggi, một số khu vực ở Busan và đô thị hành chính Sejong sẽ giảm từ mức 70% xuống còn 60%. Trong khi tỷ lệ số nợ/thu nhập ở các khu vực kể trên sẽ cũng giảm từ mức 60% xuống còn 50%.

Ngoài ra, hoạt động bán lại các căn nhà mới xây ở toàn bộ các khu vực tại Seoul cũng bị hạn chế nhằm kìm chế hoạt động đầu cơ bất động sản.

Việc siết chặt các quy định cho vay không áp dụng với những cá nhân tìm mua nhà có giá từ 500 triệu won trở xuống.

An Bình (tổng hợp)