(Chinhphu.vn) - Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) cho biết từ ngày 6/7 sẽ phối hợp với Bộ Hải dương và thủy sản và Bộ Tư pháp triển khai xét nghiệm COVID-19 đối với tất cả các thuyền viên xuống tàu vào đất liền, đồng thời tiến hành cách ly thuyền viên người nước ngoài tại cơ sở chỉ định từ ngày 13/7.

Theo KBS, biện pháp này được triển khai khi thời gian gần đây Hàn Quốc ghi nhận vụ lây nhiễm tập thể trên một con tàu của Nga cập cảng Gamcheon, thành phố Busan.

Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương cho biết, bắt đầu từ 6/7, đơn vị này sẽ phối hợp với Bộ Hải dương và Thủy sản và Bộ Tư pháp triển khai xét nghiệm COVID-19 đối với tất cả các thuyền viên xuống tàu vào đất liền, đồng thời tiến hành cách ly thuyền viên người nước ngoài tại cơ sở chỉ định từ ngày 13/7 tới.

Theo đó, tất cả các thuyền viên nếu muốn được cấp phép vào đất liền hay thay ca đều phải xét nghiệm dịch COVID-19. Ngoài ra, các thuyền viên quốc tịch Hàn Quốc sẽ phải cách ly 14 ngày tại nhà trong khi thuyền viên người nước ngoài phải cách ly tại cơ sở chỉ định trong hai tuần. Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, thuyền viên người nước ngoài vẫn có thể xuất cảnh trong thời gian cách ly.

Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc đã triển khai thêm các cơ sở xét nghiệm COVID-19 cho thuyền viên từ 3 lên 11 địa điểm, mở rộng chức năng xét nghiệm tại các trạm kiểm dịch của bến cảng.

Trước đó, bắt đầu từ ngày 1/7, Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc đã mở rộng phạm vi quản lý dịch COVID-19 đối với tất cả các tàu thuyền trên thế giới cập cảng vào Hàn Quốc, đồng thời siết chặt kiểm tra dịch bệnh trên tàu để đánh giá mức độ rủi ro đối với các tàu thuyền xuất cảng và nhập cảng.

Ngoài ra, cơ quan này cũng quy định các tàu thuyền phải tuân thủ quy tắc phòng dịch, như không tiếp xúc giữa thuyền viên và công nhân bốc xếp hàng lên tàu, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m trên tàu, đồng thời tăng cường hệ thống quản lý khai báo tình hình phát sinh người nhiễm COVID-19 trên tàu, thuyền.

Theo số liệu của Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc, tính tới ngày 3/7, đã có 144 tàu thuyền nhập cảnh vào Hàn Quốc, trong đó 95 tàu đã được kiểm tra y tế trên tàu.

An Bình