(Chinhphu.vn) - Thủ tướng mới được chỉ định của Hàn Quốc Moon Chang-keuk đã xin rút lui do phải hứng chịu nhiều chỉ trích về những phát ngôn gây tranh cãi.

Động thái của ông Moon diễn ra 2 tuần sau khi được Tổng thống Park Geun-hye chỉ định vào vị trí Thủ tướng nhằm tạo dựng lại niềm tin của người dân Hàn Quốc sau thảm họa chìm tàu lịch sử.

“Bản thân tôi rất muốn đóng góp sức mình cho công cuộc cải tạo đất nước của Tổng thống Park, nhưng nếu tôi ngồi vào vị trí này, quốc gia sẽ phải đối mặt với sự chia rẽ và tranh cãi lớn. Tôi cho rằng việc mình rút lui vào thời điểm này sẽ giúp ích cho Tổng thống”.

Ông Moon Chang-keuk, cựu Tổng biên tập tờ JoongAng Ilbo, đã phải nhận nhiều lởi chỉ trích từ thành viên các đảng khi năm 2011, ông đã mô tả giai đoạn 1910-1945 khi bán đảo Triều Tiên bị Nhật Bản cai trị và hệ quả chia cắt hai miền Nam-Bắc là “ý Chúa”.

Ông Moon là vị Thủ tướng được chỉ định thứ hai xin rút lui trong vòng chưa tới 1 tháng của Hàn Quốc.

Ngày 28/5, Thủ tướng được lựa chọn đầu tiên của Tổng thống Park, ông Ahn Dai-hee, cũng đã xin rút lui bởi những cáo buộc tham nhũng khi còn làm Chánh án Tòa án tối cao nước này.

Hoàng Anh (theo Yonhap)