(Chinhphu.vn) - Ngày 9/7, Seoul đã cử một nhóm tiền trạm tới khu công nghiệp chung Kaesong đang bị ngừng hoạt động, để chuẩn bị cho cuộc đàm phán chính phủ cấp chuyên viên với Triều Tiên dự kiến sẽ diễn ra ngày 10/7.

Đây được coi là nỗ lực của cả Triều Tiên và Hàn Quốc nhằm khôi phục hoạt động của khu công nghiệp này.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn nguồn tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, nhóm tiền trạm gồm 25 thành viên là các quan chức chính phủ và kỹ sư.

Nhóm có  nhiệm vụ lựa chọn địa điểm đàm phán, kiểm tra hệ thống liên lạc và đường điện để phục vụ cho cuộc đàm phán sắp tới.

Nếu được tiến hành, đây sẽ là cuộc đàm phán thứ hai giữa hai bên, sau cuộc đàm phán cấp chuyên viên cuối tuần trước tại làng đình chiến Panmunjeom.

Tại cuộc đàm phán đầu tiên, hai bên đã nhất trí trên nguyên tắc sẽ mở lại khu công nghiệp chung Kaesong, ngăn ngừa tái diễn tình trạng đóng cửa ở đây, cho phép các doanh nghiệp Hàn Quốc đến kiểm tra nhà máy ở Kaesong vào ngày 10/7 và bảo trì các trang thiết bị để giảm bớt thiệt hại có thể xảy ra trong mùa mưa.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng nhất trí trả lại cho các công ty Hàn Quốc những thành phẩm và nguyên liệu sản xuất còn lại ở Keasong và đảm bảo an ninh cho xe cộ, nhân viên của các công ty ra vào khu công nghiệp này./.

Huyền Nhung

Từ khóa: Hàn Quốc , Triều Tiên , Kaesong , đàm phán