(Chinhphu.vn) - Ngày 10/10, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc diễn tập hải quân chung giữa ba nước ở ngoài khơi vùng biển của Hàn Quốc, bất chấp cảnh báo của CHDCND Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Wi Yong Seop cho biết cuộc diễn tập tìm kiếm và cứu hộ sẽ diễn ra trong hai ngày 10 và 11/10. Ông Wi Yong Seop cũng tái khẳng định cuộc diễn tập không mang mục đích quân sự mà nhằm tăng cường nỗ lực chung trong công tác tìm kiếm cứu hộ khi xảy ra các sự cố trên biển.

Cuộc diễn tập mang tên SAREX, có sự tham gia của tàu sân bay Mỹ USS George Washington và các tàu khu trục Aegis của Hàn Quốc và Nhật Bản, ngoài ra còn có tàu tuần dương USS Antietam CG-54 với tên lửa dẫn đường và tàu khu trục USS Preble DDG 88 được trang bị tên lửa. Các máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng chống tàu ngầm và máy bay cảnh báo sớm cũng được huy động tham gia diễn tập.     

Trước đó, ngày 8/10, Triều Tiên đã cảnh báo về "những thảm họa khó lường" do cuộc tập trận hải quân chung của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản, đồng thời cho biết quân đội Triều Tiên đã được đặt trong tình trạng báo động sẵn sàng đáp trả những hành động khiêu khích.

Theo một thông cáo được Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải, người phát ngôn Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên cho biết các lực lượng vũ trang nước này đã được lệnh khẩn cấp “hoàn toàn sẵn sàng hành động đáp trả vào bất cứ thời điểm nào”.

Quân đội Hàn Quốc cho biết theo kế hoạch trước đó, cuộc diễn tập bắt đầu từ ngày 9/10 song đã phải hoãn lại một ngày do bão Danas đang đến gần./.

Kim Chung