(Chinhphu.vn) - Sáng 11/12, Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu cuộc hội đàm cấp Thứ trưởng để thảo luận cách thức cải thiện mối quan hệ liên Triều sau khi xảy ra tình trạng căng thẳng quân sự leo thang hồi tháng 8 vừa qua.
Cuộc hội đàm cấp Thứ trưởng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Ảnh: BBC

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết cuộc hội đàm diễn ra tại khu công nghiệp chung Kaesong, ở phía Bắc biên giới. Phái đoàn Hàn Quốc do Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hwang Boo-gi dẫn đầu, trong khi phái đoàn Triều Tiên do quan chức cấp cao Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên Jon Jong-su làm Trưởng đoàn.

Dự kiến, tại hội đàm, phía Hàn Quốc sẽ nêu vấn đề tổ chức thêm các đợt đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), trong khi Triều Tiên sẽ ưu tiên vấn đề nối lại chương trình du lịch chung đến khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang ở bờ biển phía Đông. 

Theo Tân Hoa xã, đây là cuộc đối thoại liên chính phủ đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên nhậm chức đầu năm 2013. Tổ chức hội đàm cấp cao giữa hai bên là một trong những điểm nổi bật của thỏa thuận mà hai miền Triều Tiên đạt được ngày 25/8/2015 về làm dịu tình trạng căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Không có đột phá dự kiến được đưa ra tại hội đàm lần này nhưng các chuyên gia phân tích cho rằng, cuộc gặp sẽ rất hữu ích khi hai bên đang cố gắng thực hiện những nỗ lực hòa giải đã nhất trí trước đó.

Hoàng An