(Chinhphu.vn) - Đây là cuộc đàm phán đầu tiên giữa hai bên về Khu công nghiệp chung Kaesong sau 6 tháng gián đoạn do căng thẳng gia tăng giữa Bình Nhưỡng và Seoul.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, phái đoàn Hàn Quốc gồm 6 thành viên do ông Lee Kang-woo dẫn đầu đã qua biên giới liên Triều vào thành phố Kaesong và đàm phán đã bắt đầu vào khoảng 10h ngày 26/6 theo giờ địa phương.

Phát biểu với báo giới trước cuộc đàm phán, trưởng phái đoàn Hàn Quốc Lee Kang-woo cho biết: "Cuộc gặp được nối lại sau một thời gian dài là cơ hội để xem xét lại một cách toàn diện việc phát triển và hoạt động bình thường trở lại của khu công nghiệp Kaesong". Theo ông Lee Kang-woo, tại cuộc đối thoại lần này, phía Hàn Quốc sẽ tập trung thảo luận việc đi lại của các công nhân Hàn Quốc tại khu công nghiệp Kaesong và việc kết nối Internet tại đây.

Từ tháng 1/2014, hai bên đã thử nghiệm hệ thống nhận dạng vô tuyến (RFID) cho phép các công nhân Hàn Quốc vào Keasong làm việc và trở về nhà bất cứ thời gian nào trong ngày nếu đã được cấp phép. Phía Hàn Quốc mong muốn hệ thống này có thể chính thức đi vào hoạt động. Theo quy định từ trước đến nay, Hàn Quốc phải gửi cho phía Triều Tiên danh sách các công nhân một ngày trước khi họ đến Kaesong và phía Triều Tiên chỉ cấp phép ra vào cho những người có tên trong danh sách theo khung giờ nhất định.

Khu công nghiệp Kaesong được khánh thành cuối năm 2004 và được xem là biểu tượng hợp tác kinh tế duy nhất hiện nay giữa hai miền Triều Tiên. Căng thẳng giữa hai miền từng khiến khu công nghiệp này bị đóng cửa khoảng 5 tháng, kể từ tháng 4/2013. Sau các cuộc đàm phán kéo dài, Kaesong đã được mở cửa trở lại ngày 16/9/2013. Hai miền Triều Tiên nhất trí thành lập ủy ban quản lý chung nhằm tránh tái diễn việc đóng cửa khu công nghiệp và ủy ban này sẽ nhóm họp định kỳ hàng quý. Tuy nhiên, kể từ vòng đàm phán thứ 4 vào ngày 19/12/2013, ủy ban chung này đã không hoạt động do căng thẳng lại gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau cuộc tập trận chung thường niên giữa Hàn Quốc và Mỹ hồi tháng 2 vừa qua.

Thu Huyền