(Chinhphu.vn) - Tại trụ sở Liên Hợp Quốc vào sáng nay (6/8) theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an đã tiến hành một phiên họp khẩn về tình hình nhân đạo trong bối cảnh chiến sự tiếp tục leo thang tại Ukraine. Cuộc họp được triệu tập theo yêu cầu của Nga.

Trong phiên họp các thành viên Hội đồng Bảo an đều bày tỏ lo ngại về những diễn biến đang ngày càng xấu đi tại miền Đông Ukraine.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết, đã có khoảng 800.000 người Ukraine phải di cư đến Nga do xung đột kể từ đầu năm đến nay. 80% nhà cửa ở Đông Ukraine đã bị phá hủy

Còn theo số liệu của Liên Hợp Quốc kể từ khi chính quyền Ukraine tiến hành chiến dịch quân sự chống lại phe đòi liên bang hóa đến nay đã có 1.367 người bị chết, 4.087 người thương, trong đó có 2.589 dân thường bao gồm 29 trẻ em. Số người phải đi sơ tán trong nước Ukraine đã lên đến 117.000 người, hơn 168.000 người di tản sang Nga.

Hiện còn khoảng 3,9 triệu người đang sống trong vùng chiến sự, 200.000 người không có nước sạch. Đặc biệt đáng lo ngại là tình hình chăm sóc sức khỏe của những người này khi có đến 70% nhân viên y tế trong vùng đã đi sơ tán.

Tại Lugansk, phái bộ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đang làm nhiệm vụ quan sát ở đây cho biết ngày càng khó tìm mua được thực phẩm và nhiên liệu, điện và tín hiệu điện thoại đã mất suốt hơn một tuần qua. Hội đồng thành phố có 420.000 dân này cho biết Lugansk đang thực sự đứng bên thảm họa nhân đạo.

Trước tình trạng trên, theo đề xuất từ phía Nga, các tổ chức của Liên Hợp Quốc, như Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, Tổ chức Di cư quốc tế, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế cần cử phái bộ nhân đạo đến Đông-Nam Ukraine, nơi đang xảy ra chiến sự.

Cũng tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trợ lý Đại diện thường trực Ukraine tại Liên Hợp Quốc Aleksander Pavlichenko vẫn khẳng định Ukraine không có thảm họa nhân đạo, còn tình hình tại Donetsk và Lugansk chỉ ở mức nghiêm trọng. Ông Pavlichenko cũng tuyên bố chính quyền Ukraine đủ sức giải quyết khó khăn và sẵn sàng hợp tác với các đối tác quốc tế.

Hiện nay, chiến sự ở Đông Ukraine vẫn nóng bỏng. Ngày 5/8, các vụ nổ lớn và đấu súng ác liệt đã nổ ra tại một khu ngoại ô phía Tây Donetsk, nơi quân đội Ukraine đang siết chặt vòng vây đối với lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine.

Quân đội Ukraine khẳng định đã tái chiếm trên 600 địa điểm trong bốn tháng tiến công và hiện đã tiến sát Donetsk khi chiếm được Iasynouvata, chỉ cách đó có 20km về phía Bắc. Chính quyền Kiev luôn tuyên bố chiến lược của mình là cô lập các tay súng địa phương tại Donetsk và Lugansk để cắt đứt liên lạc với vùng biên giới Nga, song việc quân chính phủ tiến gần khiến dân chúng lo sợ sẽ có những cuộc tấn công đẫm máu.

Bảo Trâm