(Chinhphu.vn) - Hội đồng Bảo an LHQ ngày 11/8 đã họp trực tuyến về tình hình Lebanon và việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng lâm thời LHQ tại Lebanon (UNIFIL), đồng thời thảo luận về các diễn biến gần đây tại vùng Darfur (Sudan).

Nguồn: UN

Theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ Jan Kubis đã cập nhật các thông tin tại Lebanon sau vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại thủ đô Beirut ngày 4/8 và các công việc UNIFIL đã triển khai nhằm thực hiện các nhiệm vụ được giao trong các nghị quyết liên quan của HĐBA.

Các nước thành viên HĐBA đều phát biểu chia sẻ những khó khăn, thiệt hại về người và của do vụ nổ gây ra đối với nhân dân Lebanon.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ gửi lời chia buồn tới Lebanon, các quốc gia có công dân là nạn nhân của vụ nổ và gia đình các nạn nhân.

Đại sứ Đặng Đình Quý lo ngại Lebanon đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng cùng lúc, tình hình ngày càng xấu và có dấu hiệu vượt khỏi tầm kiểm soát; cho rằng cần đặt nhiệm vụ cứu trợ người dân là ưu tiên cao nhất; kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Lebanon.

Trong bối cảnh hiện nay, vai trò của lực lượng UNIFIL càng cần thiết để bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực, đồng thời giúp Lebanon vượt qua khó khăn, Đại sứ khẳng định.

UNIFIL là lực lượng lâm thời của LHQ làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình tại vùng biên giới phía Nam của Lebanon. Lực lượng này được thành lập và triển khai lần đầu vào năm 1978 và được bổ sung thêm nhiệm vụ hai lần vào các năm 1982 và 2006 sau các cuộc xung đột giữa Israel và Palestine nhằm ngăn chặn căng thẳng giữa các lực lượng tại khu vực hoạt động.

* Về tình hình gần đây tại Darfur (Sudan), bà Bintou Keita, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ về châu Phi cho biết, vấn đề bạo lực giữa các cộng đồng có xu hướng gia tăng tại khu vực Bắc và Tây Darfur gần đây, đặc biệt là trong tháng 7/2020, có khả năng đe dọa đến các tiến triển đạt được thời gian qua ở Darfur.

Các nước thành viên HĐBA chia sẻ quan tâm về tình hình an ninh ở Darfur, đặc biệt là tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng; ghi nhận nỗ lực của Chính phủ trong xử lý vấn đề này và bày tỏ hy vọng Chính phủ và các nhóm vũ trang ở Darfur sẽ sớm đạt một thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh vai trò hàng đầu của Chính phủ Sudan trong bảo đảm an ninh ở Darfur, ghi nhận nỗ lực của Chính phủ trong ứng phó với các vụ việc bạo lực gần đây và kêu gọi giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề này; đánh giá cao và ủng hộ nỗ lực của LHQ, Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của LHQ ở Sudan (UNITAMS), Phái bộ hỗn hợp LHQ – Liên minh châu Phi tại Darfur (UNAMID), các tổ chức khu vực và các đối tác liên quan khác trong thúc đẩy hòa bình và phát triển ở Sudan.

Tình hình Sudan thời gian qua có nhiều diễn biến quan trọng, đặc biệt là việc Chính phủ chuyển tiếp được thành lập vào tháng 8/2019 và đang tiến hành đàm phán hòa bình với các nhóm vũ trang ở Darfur.

Ngày 4/6, HĐBA đã thông qua Nghị quyết 2524 về thiết lập Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của LHQ ở Sudan - UNITAMS nhằm hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp ở Sudan. Đồng thời, HĐBA thông qua Nghị quyết 2525 về gia hạn Phái bộ hỗn hợp LHQ – Liên minh châu Phi tại Darfur – UNAMID (là Phái bộ gìn giữ hòa bình ở Darfur) đến ngày 31/12/2020 và quyết định việc sẽ xem xét lộ trình rút quân và kết thúc nhiệm vụ của UNAMID trước ngày 31/12/2020.

Mặc dù tình hình an ninh tại Darfur về cơ bản đã ổn định, vấn đề bạo lực giữa các cộng đồng có xu hướng gia tăng ở Darfur trong 3 tháng vừa qua, khiến hơn 178 người chết và hơn 3.000 người mất nhà cửa trong 3 tháng qua.