(Chinhphu.vn) – Mục đích cuộc gặp giữa lãnh đạo 4 nước lần này là nhằm thảo luận tình hình chiến sự tại Syria, tìm kiếm các biện pháp để bảo đảm lệnh ngừng bắn và tránh xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria, đồng thời vạch ra một lộ trình hòa bình cho Syria.

Nhằm thúc đẩy tiến trình chính trị giải quyết cuộc xung đột kéo dài suốt 7 năm qua ở Syria đã làm hơn 360.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ đất nước đi lánh nạn, tối 27/10 (theo giờ Việt Nam), tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh 4 bên với sự có mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Tổng thống nước chủ nhà Tayyip Erdogan.

Theo AFP, mục đích cuộc gặp giữa lãnh đạo 4 nước lần này là nhằm thảo luận tình hình chiến sự tại Syria, tìm kiếm các biện pháp để bảo đảm lệnh ngừng bắn và tránh xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria, đồng thời vạch ra một lộ trình hòa bình cho Syria.

Ngay trước khi hội nghị diễn ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với đồng cấp Nga Vladimir Putin, để bàn về tình hình tại Idlib do có sự leo thang căng thẳng trong những ngày gần đây. Theo phủ tổng thống Pháp, quan điểm của Paris là các bên cần tiếp tục tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn, tạo điều kiện cho hoạt động trợ giúp nhân đạo tiếp cận các vùng dân cư, và xây dựng một lịch trình chuyển tiếp chính trị.

Trước đó, ông Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump cũng đã có cuộc điện đàm để thảo luận về tình hình Syria. Điện Elysee cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Pháp đã thông báo với Tổng thống Mỹ về mục đích của hội nghị thượng đỉnh 4 bên là nhằm xác nhận cơ chế ngừng bắn tại tỉnh Idlib và làm sâu sắc hơn các cuộc thảo luận liên quan đến tiến trình chính trị giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh 4 nước lần này sẽ tìm ra những biện pháp hữu hiệu nhằm góp phần ổn định tình hình tại khu vực tỉnh Idlib nói riêng cả Syria nói chung.

Chương trình nghị sự thảo luận tại hội nghị Thượng đỉnh 4 bên lần này ở Istanbul sẽ bao gồm: Diễn biến tình hình tại Idlib; sự hỗ trợ thỏa thuận Sochi giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về ổn định tình hình Syria. Ngoài ra, tiến trình chính trị do LHQ dẫn đầu, đặc biệt là việc Ủy ban Hiến pháp bắt đầu công việc của mình, cũng sẽ được các bên đưa ra thảo luận tại hội nghị lần này. Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura cũng sẽ tham dự cuộc gặp thượng đỉnh tại Istanbul.

Đây được xem là cột mốc quan trọng để mở ra triển vọng giải quyết cuộc xung đột đẫm máu kéo dài suốt 7 năm qua ở Syria.

Trong diễn biến liên quan, ngày 26/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tiếp và thảo luận với người đứng đầu Ủy ban đàm phán Syria (SNC) của nhóm đối lập chính tại Syria - ông Nasr Hariri, về tình hình Syria, trong đó nhấn mạnh đến giải quyết chính trị cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Tại buổi tiếp, hai bên đã thẳng thắn trao đổi ý kiến về tình hình tại Syria và xung quanh, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết nhanh chóng giải quyết chính trị cuộc khủng hoảng tại Syria.

Ông Nasr Hariri cũng ra tuyên bố đã thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria, tình hình tại tỉnh Idlib, công tác khôi phục Syria và đưa người tị nạn hồi hương.

Tuyết Minh