(Chinhphu.vn) - Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức hội thảo trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới”.
Đại sứ Trần Thành Công phát biểu tại hội thảo
Cuộc hội thảo có sự tham dự của các nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu văn hóa, bạn bè Ai Cập và quốc tế. Đại sứ Việt Nam Trần Thành Công đã cùng các khách mời dự hội thảo ôn lại những hình ảnh sinh động về Chủ tịch Hồ Chí Minh, thân thế và sự nghiệp cách mạng của Người.

Tại hội thảo, các vị khách mời quốc tế đã nhấn mạnh vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước Việt Nam; đặc biệt là sự ghi nhận những ảnh hưởng to lớn của Người với phong trào đấu tranh chống ách áp bức của đế quốc và thực dân của các dân tộc trên toàn thế giới.

Theo cựu Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Reda El Taify, lãnh tụ Hồ Chí Minh được coi là một trong những biểu tượng của các phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới. Người là một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trên thế giới ở thế kỷ 20. Ông Taify bày tỏ ngưỡng mộ vai trò lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công cuộc giải phóng, giành độc lập và thống nhất đất nước Việt Nam. Người đã đến rất nhiều nước trên thế giới, khắp châu Á cũng như châu Âu, để tìm đường cứu nước và bảo vệ nền độc lập cho đất nước mình. Theo ông Taify, người dân Ai Cập luôn ghi nhớ những ký ức đẹp đẽ về lãnh tụ Hồ Chí Minh tại Ai Cập, nơi Người từng 3 lần ghé thăm. 

Theo Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Liban, ông Chady Issa, những lãnh tụ vĩ đại như Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Người mang ánh sáng” dẫn dắt chúng ta trên con đường đi đến những mục tiêu và không bao giờ lùi bước.

Nhà báo Ai Cập Rawnaa Al-Masry cho biết người Ai Cập gọi Người là Bác, là danh xưng dành cho người thân hoặc người gần gũi như thành viên trong gia đình. Điều này thể hiện mối quan hệ gần gũi, thân thiết giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với Ai Cập. Mối quan hệ gần gũi này đã được củng cố qua 3 chuyến thăm của Người tới Ai Cập. Theo bà Al-Masry, những điều chúng ta cần học tập Chủ tịch Hồ Chí Minh là Người đã sống cuộc đời giản dị, không mưu cầu giàu sang hay quyền lực mà dành trọn cuộc đời cho sự bình đẳng, thịnh vượng và đoàn kết vì nhân dân.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu cũng đã được xem nhiều thước phim tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là những hình ảnh của Người tại đất nước Kim Tự Tháp.

Theo Đại sứ Trần Thành Công, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tổ chức hội thảo này để bạn bè quốc tế hiểu hơn về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những công lao to lớn của Người đối với không chỉ nhân dân Việt Nam mà còn cả nhân dân thế giới trong phong trào giải phóng dân tộc, đặc biệt đối với khu vực châu Phi. Theo Đại sứ, Chủ tịch Hồ Chí Minh có ảnh hưởng rất lớn đối với khu vực này, những tư tưởng của Người đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều tầng lớp nhân dân châu Phi. 

Lễ dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico

* Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã long trọng tổ chức lễ dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người. Thay mặt cộng đồng người Việt tại Mexico, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương hứa với Bác sẽ cố gắng hết sức, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cũng kêu gọi toàn bộ cộng đồng người Việt tại Mexico tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt đường lối đối ngoại, tích cực góp phần củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống mọi mặt giữa hai nước Việt Nam và Mexico.

* Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, bản dịch tiếng Anh cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan hiện đại” vừa hoàn thành và sẽ sớm đến với độc giả Thái Lan.

Bản dịch cuốn sách với tựa đề “PRESIDENT HO CHI MINH, The Founder of Modern Vietnam - Thailand Relations” do Phó Giáo sư, Tiến sĩ PrachackshaSaisang, Đại học Lambang thực hiện.

Trước đó, vào tháng 5/2019, cuốn sách được viết và xuất bản bằng tiếng Việt và tiếng Thái, do 2 tác giả người Việt Nam và Thái Lan cùng viết, gồm Tiến sĩ Trương Thị Hằng, Đại học Lampang Rajabhat và Giáo sư Chuan Petkaew, Đại học Suratthani Rajabhat (Thái Lan).

Các đồng tác giả hy vọng rằng cuốn sách sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chung, đặc biệt là những tình cảm sâu sắc mà Người dành tặng cho đất nước và nhân dân Thái Lan - một nền tảng quan trọng cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan.

Tiến sĩ Trương Thị Hằng chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng rằng cuốn sách này sẽ một lần nữa nhắc nhở các bạn trẻ Việt Nam cũng như bạn đọc trên toàn thế giới hãy luôn ghi nhớ công ơn to lớn của các vị anh hùng dân tộc, của các thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh cả cuộc đời vì một thế giới tốt đẹp của chúng ta ngày hôm nay”.

Phiên bản tiếng Anh dự kiến sẽ được Đại học Rajabhat Lampang gửi tặng hệ thống thư viện của 100 trường đại học tại Thái Lan để lưu trữ và phục vụ sinh viên, độc giả.
BT