(Chinhphu.vn) - Một báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) công bố ngày 29/1 cho biết thời tiết cực đoan đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 10.733 người trên toàn thế giới trong năm 2018.

Báo cáo trên do Văn phòng LHQ về giảm nhẹ thiên tai (UNISDR) và Trung tâm nghiên cứu các thảm họa thiên nhiên thuộc đại học Cơ đốc giáo Leuven của Bỉ công bố. Theo TTXVN, Đặc phái viên LHQ về giảm thiểu nguy cơ thiên tai, Mami Mizutori cho biết không nơi nào trên thế giới tránh được tác động của các sự kiện thời tiết cực đoan trong năm qua.

Đất nước chịu mất mát lớn nhất do thiên tai là Indonesia, với 4.535 người thiệt mạng, chiếm gần một nửa số người thiệt mạng trên toàn thế giới do thiên tai năm 2018. Trong đó, riêng thảm họa kép động đất sóng thần hồi tháng 9 đã cướp đi sinh mạng của 3.400 người tại quốc gia Đông Nam Á này.

Sau Indonesia là Ấn Độ, Guatemala, Nhật Bản và Trung Quốc. Trong khi đó, quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất do thiên tai là Ấn Độ, với 23,9 triệu người bị ảnh hưởng.

Đặc phái viên Mizutori nhấn mạnh thời gian sắp hết để đạt mục tiêu giới hạn sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C hoặc 2 độ C.