(Chinhphu.vn) - Các nghiệp đoàn lao động ở Indonesia đã lên kế hoạch tiến hành tổng bãi công trên cả nước trong hai ngày 31/10 và 1/11 để yêu cầu được cải thiện điều kiện làm việc và đời sống.

Liên đoàn các Nghiệp đoàn Lao động Indonesia (KSPI) nói rằng cuộc tổng bãi công vì quyền lợi của người lao động sẽ được tiến hành trên cả nước do các cuộc đàm phán trước đó giữa đại diện các nghiệp đoàn lao động với Chính phủ đã không đạt được kết quả.

Said Iqbal, Chủ tịch KSPI, cho biết các cuộc đình công không mang động cơ chính trị và sẽ diễn ra trong hòa bình. Theo KSPI, dự kiến sẽ có khoảng 3 triệu người lao động tham gia bãi công tại 20 tỉnh, 150 huyện, thành phố trên khắp Indonesia, chưa kể hàng trăm nghìn công nhân làm việc tại 40 khu công nghiệp trong cả nước.

Từ ngày 28/10 tại một số nơi ở Indonesia, trong đó có thủ đô Jakarta, đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng chục nghìn người lao động đòi tăng lương và cải thiện đời sống.

Theo KPSI, ba yêu cầu của người lao động là tăng trung bình 50% lương trong năm 2014; thực hiện các chương trình an sinh xã hội, trong đó có đảm bảo bảo hiểm y tế cho tất cả mọi người từ 1/1/2014; bãi bỏ chính sách sử dụng lao động thời hạn từ một năm trở xuống, bởi nhiều chủ lao động đã lợi dụng hình thức này để chỉ trả lương mà không đảm bảo các quyền lợi hay chi phí bảo hiểm xã hội khác cho người lao động./.

Kim Chung