(Chinhphu.vn) - Iraq đang chứng kiến làn sóng bạo lực tồi tệ nhất kể từ năm 2008 khi tình trạng này lan rộng trên toàn quốc và kéo sang ngày thứ tư liên tiếp.

Hiện trường một vụ đánh bom ở Basra, Iraq - Ảnh: Reuters

Riêng trong ngày 14/7, ít nhất 38 người đã thiệt mạng trong loạt vụ đánh bom tại miền Trung và miền Nam Iraq, nâng tổng số người thiệt mạng trong tháng Bảy lên hơn 370 người và 2.800 người kể từ tháng 4 đến nay.

Một vụ nổ bom xe đã xảy ra gần một hiệu làm bánh ở tỉnh Kut, khiến 9 người thiệt mạng và 42 người bị thương, trong khi một vụ nổ tương tự xảy ra tại khu vực phía Bắc tỉnh Hilla cũng khiến 2 cảnh sát bị thương.

Khu chợ ở thành phố Karbala- một trong những nơi có đền thờ Hồi giáo dòng Shiite linh thiêng nhất Iraq- cũng đã bị chấn động bởi một vụ đánh bom xe. Ít nhất 4 người thiệt mạng và 19 người bị thương trong vụ nổ này, trong khi một vụ đánh bom xe khác ở Nasiriyah đã cướp đi sinh mạng của 2 người và làm 25 người bị thương. Một loạt vụ nổ cũng xảy ra rải rác ở thành phố cảng Basra, miền Nam Iraq, khiến 8 người thiệt mạng và 35 người bị thương.

Tại tỉnh Nineveh ở miền Bắc Iraq, hai binh sĩ bị bắn chết và một binh sĩ bị thương khi đang làm nhiệm vụ tại thủ phủ Mosul. Một hội đồng ủy viên khu vực đã thiệt mạng trong một vụ gài bom vệ đường, trong khi con trai ông này bị thương. Các phần tử tấn công cũng mưu sát cảnh sát trưởng Nineveh, ông Khaled al-Hamdani, song bất thành. Hai trung tá cảnh sát đã bị bắn chết, trong khi 3 binh sĩ bị thương trong các vụ tấn công riêng rẽ ở Fallujah, phía Tây thủ đô Baghdad và Kirkuk, phía Bắc Baghdad. Nhiều vụ tấn công gây thương vong cũng đã xảy ra tại tỉnh Baquba.

Tuy chưa có tổ chức nào đứng ra nhận thực hiện những vụ bạo lực trên, giới quan sát nhận định rằng đây là chiến thuật tấn công đặc trưng của nhánh khủng bố Al-Qaeda ở Iraq. Các chuyên gia đồng thời cho rằng các vụ tấn công của phiến quân vốn xảy ra như cơm bữa ở Iraq trong nhiều năm qua nay lại được "xúc tác" bởi sự bất bình lan rộng trong cộng đồng người Sunni Arab, vấn đề mà chính phủ do người Shiite đứng đầu đang bế tắc trong cách giải quyết.

Hầu hết giới chức cấp cao cũng như các thủ lĩnh tôn giáo đang im lặng trước làn sóng biểu tình hiện nay, trong khi phát ngôn viên Quốc hội Iraq, ông Osama al-Nujaifi đưa ra một thông báo chỉ trích các cuộc tấn công./.

Huyền Anh