(Chinhphu.vn) - Ngày 16/9, khu công nghiệp chung Kaesong giữa Hàn Quốc và Triều Tiên  bắt đầu hoạt động trở lại, sau hơn 5 tháng đóng cửa.

Vào lúc 8g30 sáng (giờ địa phương), các nhà quản lý và công nhân các nhà máy cùng với nhiều phương tiện giao thông đã tấp nập trở lại Khu công nghiệp nằm ở thị trấn biên giới của Triều Tiên.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, phía Triều Tiên cho phép các nhân viên Hàn Quốc vào Khu công nghiệp Kaesong 21 lần một ngày, thay vì chỉ 4 lần một ngày như trước đây.

Có khoảng 820 nhà quản lý và công nhân Hàn Quốc sẽ quay trở lại Kaesong hôm nay, trong đó 400 người sẽ ở lại đây qua đêm để kiểm tra các thiết bị và dây chuyền sản xuất.

Tại vòng đàm phán thứ hai diễn ra hôm 10/9 vừa qua, hai bên đã đạt được thỏa thuận cho hoạt động trở lại Khu công nghiệp chung, theo đó Triều Tiên chấp thuận đề nghị của Hàn Quốc về việc mở cửa Khu công nghiệp Kaesong cho các nhà đầu tư nước ngoài, một động thái mà phía Seoul cho rằng sẽ ngăn chặn tái diễn việc đơn phương đóng cửa Khu công nghiệp này trong tương lai.

Khu công nghiệp Kaesong bị đình chỉ hoạt động hồi tháng 4 vừa qua, sau nhiều tháng căng thẳng leo thang với việc Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ ba trong khi Hàn Quốc và Mỹ tiến tục tiến hành tập trận chung.

An Bình