(Chinhphu.vn) - Khác với sự căng thẳng trong cuộc tranh luận thứ hai, 2 ứng cử viên đã bắt tay nhau trước khi “thượng đài”.
Ảnh: Reuters
Cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ ba giữa 2 ứng cử viên của đảng Cộng hòa là ông Donald Trump và ứng cử viên của đảng Dân chủ bà Hillary Clinton diễn ra vào tối ngày 19/10 (giờ địa phương), tức sáng 20/10 giờ Việt Nam tại Đại học Nevada ở Las Vegas. Cuộc tranh luận lần này được cho là thử thách cuối cùng đối với cả 2 ứng cử viên trước ngày bầu cử 8/11 tới.

Các chủ đề chính được đưa ra trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng ngày hôm nay chủ yếu vẫn xoay quanh các khía cạnh đã được nêu trong 2 cuộc tranh luận đầu tiên. Do có thời gian chuẩn bị nhiều nhất, cả 2 ứng cử viên đều được đánh giá cao về màn thể hiện của mình.

Đặc biệt là tỷ phú Trump. Ứng cử viên đảng Cộng hòa được nhận xét là có sự tiến bộ rõ rệt và là màn thể hiện tốt nhất của ông trong 3 cuộc tranh luận.

Giống như 2 cuộc tranh luận đầu tiên, 2 ứng cử viên có sự mâu thuẫn sâu sắc về quan điểm trong hầu hết mọi chủ đề, đặc biệt là các vấn đề nổi cộm, như vấn đề người nhập cư và các chính sách phát triển kinh tế.

Một điểm "hài hước" trong cuộc tranh luận ngày hôm nay là việc điệp khúc "bà nhầm rồi" lại được ông Trump lặp lại, với cao trào là khi bà Clinton cáo buộc tỷ phú này "nói dối" về thái độ của mình với cuộc chiến Iraq.

Cuối buổi tranh luận, ông Trump một lần nữa từ chối thể hiện quan điểm rõ ràng về việc có chấp nhận kết quả cuộc bầu cử tháng 11 tới hay không. Ông cáo buộc rằng bà Clinton đáng ra không thể được tranh cử bởi "đã phạm tội nghiêm trọng".

Theo thông báo của Ủy ban Phụ trách tranh luận tổng thống năm 2016, cuộc tranh luận kéo dài trong 90 phút và được chia thành 6 phiên với các chủ đề thảo luận là nợ và các quyền hạn, nhập cư, kinh tế, chính sách đối ngoại, tòa án tối cao và tiêu chuẩn để trở thành tổng thống Mỹ.

Giới phân tích đánh giá sau khi bà Clinton giành thế áp đảo trong 2 cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, cuộc “so găng” thứ 3 được đánh giá là cơ hội cuối cùng để ông Trump “ghi điểm” với các cử tri, đặc biệt là những cử tri còn do dự, chưa quyết định bỏ phiếu cho ai.

Phần lớn các diễn biến sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên ngày 26/9 đều theo hướng có lợi cho bà Clinton và bất lợi cho ông Trump.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ đang thể hiện khả năng nước rút tuyệt vời nhờ kinh nghiệm chính trường dày dạn và sự chuẩn bị chu đáo, cùng với đó là sự hậu thuẫn rất lớn của đảng Dân chủ.

Các chuyên gia phân tích từ tờ Los Angeles Times cho rằng bà Hillary Clinton là người giành chiến thắng trong cuộc tranh luận cuối cùng này.

Theo ước tính của CNN, tổng thời gian tranh luận của bà Clinton là 41 phút 46 giây, nhiều hơn so với ông Trump, người có tổng thời gian tranh luận là 35 phút 41 giây.

Hầu hết các cuộc thăm dò mới nhất công bố trước thềm buổi tranh luận tại Las Vegas đều cho thấy bà Clinton tiếp tục dẫn điểm ông Trump với khoảng cách từ 1-11%.

Lam An