(Chinhphu.vn) - Ngày 24/6, tại trung tâm hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng, phiên họp Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 54 đã chính thức khai mạc.

Phát biểu khai mạc, bà Naoko Ishii, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành GEF cho biết, đây là cuộc họp Hội đồng cuối cùng trong chu kỳ thứ 6 của GEF, là cơ hội để cùng nhìn lại những gì đã đạt được trong suốt bốn năm qua và chuẩn bị khởi động cho chu kỳ GEF7.

Nhìn lại GEF6, bà Naoko Ishii cho biết, GEF6 đã giới thiệu các đổi mới liên quan đến phương pháp tiếp cận tích hợp cho các thành phố, chuỗi cung ứng hàng hóa và an ninh lương thực ở châu Phi. GEF6 cũng đã thực hiện một phương thức mới ở Amazon, thử nghiệm với dự án NGI-window, đã hỗ trợ các dự án sáng tạo ở nhiều quận và thiết lập sáng kiến ​​xây dựng năng lực cho tính minh bạch. GEF6 cũng tiếp tục củng cố khung chính sách về các vấn đề như giới tính, kết quả, chu trình dự án GEF và nhiều lĩnh vực khác...

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành GEF nhấn mạnh: Kỳ họp GEF lần này là một sự kiện đặc biệt bởi vì đây là lần duy nhất chúng ta tập trung như "một gia đình lớn" của GEF. Tôi khuyến khích tất cả các bạn tận dụng tối đa cơ hội này bằng cách tham gia tất cả các phiên họp bàn tròn khác nhau và các sự kiện khác, tiếp tục thảo luận về những gì GEF có thể làm trong bốn năm tới. 

Được biết, phiên họp Hội đồng GEF lần thứ 54 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 24 đến 26/6, tập trung xem xét chính sách đồng tài trợ được cập nhật; tăng cường sự hợp tác của GEF; quy tắc cho Hệ thống phân bổ tài nguyên minh bạch (STAR) cho GEF chu kỳ 7; kế hoạch và ngân sách trong năm 2019 của GEF; Chương trình làm việc; thỏa thuận thực hiện Chương trình tài trợ nhỏ cho GEF chu kỳ 7; và các thỏa thuận thực hiện Chương trình hỗ trợ quốc gia cho GEF chu kỳ 7.

Đây là phiên họp quan trọng để hoàn tất mọi viêc trước khi chuyển sang phiên họp Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu diễn ra tại TP Đà Nẵng, từ ngày 27 – 28/6, có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng các nước, các cơ quan của Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ.

Là một trong những cuộc họp toàn cầu quan trọng nhất về môi trường trong năm 2018, Kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) đã và đang cho thấy tầm ảnh hưởng và tính hiệu quả của GEF góp phần vào phát triển bền vững trên toàn thế giới, đồng thời bảo vệ các mục tiêu chung toàn cầu.

Được tổ chức bốn năm một lần, Đại Hội đồng GEF hội tụ Bộ trưởng môi trường và các quan chức cấp cao đến từ 183 quốc gia thành viên; cùng với các cơ quan Liên Hợp Quốc, các quốc gia phát triển khu vực; các tổ chức xã hội dân sự và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để chia sẻ ý tưởng, giải pháp và hành động cần thiết để bảo vệ môi trường toàn cầu.

Trước khi Kỳ họp Đại Hội đồng GEF 6 diễn ra, sẽ có các sự kiện quan trọng, bao gồm: Phiên họp Hội đồng GEF lần thứ 54 sẽ diễn ra trong các ngày từ 24 -26/6 và cuộc họp của Hội đồng Quỹ Biến đổi khí hậu Đặc biệt (SCCF)/ Quỹ Ủy thác cho các nước kém phát triển (LCDF) lần thứ 24 và Diễn đàn Xã hội dân sự. Chương trình tham quan các Dự án GEF 6 ở thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra vào ngày 29/6/2018. Bên cạnh đó, các sự kiện bên lề và triển lãm cũng sẽ diễn ra trong suốt Tuần lễ hội nghị. Tất cả các phiên họp đều được mở cho các cơ quan báo chí trừ khi có thông báo khác.

Cũng khuôn khổ kỳ họp, trong ngày 24/6, còn có 15 sự kiện bên lề do các tổ chức quốc tế tổ chức nhằm trao đổi các vấn đề quan trọng toàn cầu như lương thực, môi trường, biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm thiểu suy thoái đất…

Thế Phong