(Chinhphu.vn) -  Trước việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Australia, New Zealand đã tỏ ý khuyến khích các quốc gia châu Á khác tham gia còn Nhật Bản sẽ tiếp tục thuyết phục Mỹ.

Ngày 23/1, ngày thứ 3 sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump ký sắc lệnh rút Mỹ ra khỏi khối 12 nước thương lượng Hiệp định này.

Tại Mỹ, Hiệp định TPP do chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đề xướng, được giới kinh doanh Mỹ ủng hộ nhưng chưa được Quốc hội thông qua.

Trước động thái của Mỹ, Australia và New Zealand, các thành viên TPP đang tìm cách cứu vãn Hiệp định này bằng cách khuyến khích các quốc gia châu Á khác tham gia.

Theo TTXVN, Australia cho rằng Trung Quốc và Indonesia có thể tham gia TPP để bù vào khoảng trống do Mỹ để lại. Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo ngày 24/1 cho biết Indonesia đã bày tỏ sự quan tâm đến Hiệp định này và Trung Quốc cũng có thể tham gia nếu các thành viên có thể chỉnh sửa lại văn kiện. Ông Ciobo nói thêm cấu trúc khởi đầu của TPP là để các nước khác có thể tham gia.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay cho biết biết ông đã hội đàm với một số thành viên khác của TPP bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 47 tại Davos, Thụy Sĩ hồi tuần trước và bộ trưởng các nước này sẽ nhóm họp trong vài tháng tới để thảo luận cách cứu vãn hiệp định.

Trước đó, Thủ tướng New Zealand Bill English cũng cho biết nước này đang nghiên cứu "Kế hoạch B" cho TPP và đề cập khả năng có sự tham gia của Trung Quốc.

Còn với Nhật Bản, ngày 23/1, NHK dẫn lời Chánh Văn phòng Nội các Suga Yoshihide phát biểu với báo giới rằng đối với thông báo của ông Trump về việc rút khỏi TPP, Nhật Bản sẽ nỗ lực thuyết phục Mỹ tiếp tục tham gia.

Ông Suga lưu ý TPP, gồm 12 nước thành viên, là hiệp định có ý nghĩa chiến lược đối với sự ổn định và thịnh vượng của vành đai Thái Bình Dương. Vì vậy, Nhật Bản sẽ giải thích với Mỹ về những lợi ích của Hiệp định này.

TPP được ký kết tại Auckland, New Zealand, vào tháng 2/2016 sau hơn 5 năm đàm phán.

Sau khi Mỹ rút khỏi TPP, Hiệp định này còn lại 11 nước, gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam.

Nhật Bản là nước đầu tiên hoàn tất các thủ tục phê chuẩn TPP trong nước. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe coi TPP là một “đầu máy” đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.

Thanh Xuân