(Chinhphu.vn)- Lệnh cấm vận mới của Mỹ đối với Cuba không chỉ bị Cuba phản đối mà các nước châu Âu và Nga cũng lên tiếng phản đối.

Ngày 16/4, Cố vấn An ninh cấp cao Mỹ John Bolton thông báo Chính phủ Mỹ bổ sung 5 cá nhân và thực thể mà Mỹ cho là có quan hệ với các cơ quan tình báo và quân đội Cuba vào danh sách trừng phạt, trong đó có hãng hàng không Aerogaviota.

Mỹ cũng đề ra những biện pháp mới nhằm hạn chế đi lại và hoạt động chuyển tiền của kiều dân Cuba tại Mỹ cho người nhà ở quê hương (ở mức 1.000 USD/người/quý) cũng như một số thay đổi nhằm chấm dứt việc sử dụng các giao dịch có thể cho phép Cuba “né” các lệnh trừng phạt, tiếp cận ngoại tệ mạnh.

Đặc  biệt, ngày 17/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đạo luật của Mỹ cho phép khởi kiện liên quan đến tài sản do Cuba thu giữ sẽ có hiệu lực vào ngày 2/5 tới.

Phát biểu với báo giới, ông Pompeo cho biết “bất kỳ ai hay doanh nghiệp nào làm ăn tại Cuba đều cần lưu tâm tới thông báo trên".

Điều này cho thấy các biện pháp cấm vận mới với Cuban đã đảo ngược các chính sách hàn gắn trước đó của cựu Tổng thống Barack Obama.

Thông báo của Mỹ đã bị Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Diaz-Canel và Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez lên tiếng phản đối ngay lập tức.

Theo báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, trên tài khoản Twitter, Chủ tịch Diaz-Canel đã lên án các biện pháp gây sức ép mới của Mỹ nhằm vào Cuba, đồng thời khẳng định Cuba kiên định lập trường của mình.

Ông Diaz-Canel tuyên bố người dân Cuba sẽ không chịu khuất phục và không chấp nhận những đạo luật liên quan mà không dựa trên Hiến pháp Cuba.

Quyết định này của Mỹ ảnh hưởng tới các nhà đầu tư nước ngoài, mà chủ yếu là châu Âu, nên ngay lập tức Liên minh châu Âu (EU) và nhiều thành viên khác đã lên tiếng phản đối gay gắt.

EU cảnh báo rằng bất kỳ động thái nào cho phép công dân Mỹ kiện các công ty nước ngoài kinh doanh tại Cuba có thể sẽ tạo ra thách thức đối với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và dẫn đến các hành động phản tố trước tòa án châu Âu.

Trong bức thư gửi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini và Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom đã kêu gọi Washington tuân thủ thỏa thuận năm 1998 về từ bỏ miễn trừ nhất quán cho các công ty và công dân EU, đổi lại việc khối đình chỉ vụ kiện trước WTO trong vấn đề này.

Bức thư khẳng định, nếu Mỹ không thực hiện yêu cầu này, EU sẽ buộc phải sử dụng mọi biện pháp có thể, kể cả hợp tác với các đối tác quốc tế khác, để bảo vệ lợi ích của mình.

Ngày 18/4, Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố “việc áp dụng đặc quyền ngoại giao đối với các lệnh cấm vận, điều mà chúng tôi coi là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế, đe dọa làm tổn hại các công ty của Anh và EU đang thực hiện hoạt động kinh doanh hợp pháp tại Cuba bằng cách buộc họ phải chịu trách nhiệm pháp lý trước các tòa án của Mỹ. Chúng tôi sẽ hợp tác với EU để bảo vệ các lợi ích của các doanh nghiệp của chúng tôi”.

Phát biểu tại một sự kiện kinh doanh do báo Le Monde tổ chức, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói: "Nếu chính quyền Mỹ quyết định cũng áp đặt cơ chế trừng phạt đối với hoạt động đầu tư ở Cuba, vi phạm những gì đã được các đồng minh của Mỹ quyết định trong vài năm qua, chúng tôi sẽ đáp trả. Châu Âu cũng sẽ đáp trả và sẵn sàng áp đặt trừng phạt theo cách của chúng tôi".

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại trước các hành động liên tiếp của Mỹ đối với các quốc gia khu vực Mỹ Latinh. Chúng tôi đang chứng kiến việc thực hiện chính sách gây sức ép thông qua trừng phạt hoàn toàn bất hợp pháp".

Ông Ryabkov cũng nhấn mạnh: "Tất cả những điều này hoàn toàn không thể chấp nhận. Chúng tôi sẽ chống lại điều này. Venezuela và Cuba là đồng minh của chúng tôi trong khu vực, đây là những đối tác chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm tất cả có thể để các nước này thấy được sự ủng hộ của Nga".

Tuyết Minh (tổng hợp)