(Chinhphu.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28/3 đã gọi điện cho người đồng cấp Mỹ Barack Obama về các đề xuất ngoại giao trong cuộc nói chuyện trực tiếp đầu tiên kể từ khi Washington và Moscow tung ra các biện pháp trừng phạt lẫn nhau.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết Tổng thống Obama đã đề nghị phía Nga nêu rõ ý kiến phản hồi cụ thể bằng văn bản đối với đề xuất mà Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã trình bày với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề Hội nghị an ninh hạt nhân vừa diễn ra tại La Hay (Hà Lan).

Tổng thống Obama và Tổng thống Putin nhất trí rằng ngoại trưởng hai nước sẽ gặp lại nhau để thảo luận các bước đi tiếp theo. Mặc dù chi tiết của đề xuất trên không được nêu rõ, song ông Obama tái khẳng định quan điểm của Mỹ tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Moscow và Washington vẫn có bất đồng đáng kể về cách giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Moscow và Washington vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, mặc dù những cuộc thảo luận đang diễn ra liên quan đến tình trạng đối đầu căng thẳng nhất giữa Đông-Tây kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm, thảo luận về vấn đề Ukraine và thời điểm tiến hành các cuộc liên lạc tiếp theo.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuộc điện đàm này nằm trong sáng kiến của Mỹ và diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm với người đồng cấp Mỹ Barack Obama.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS, Tổng thống Obama đã kêu gọi Nga rút quân khỏi khu vực biên giới với Ukraine và đối thoại trực tiếp với Kiev. Tuy nhiên, hồi đầu tuần, Moscow đã bác bỏ thông tin nói rằng nước này đã huy động quân tới biên giới với Ukraine sau khi sáp nhập Crimea vào Nga.

Một số diễn biến liên quan

*Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày 28/3 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đảm bảo rằng ông không có ý định thực hiện thêm bất cứ động thái quân sự nào, đồng thời bày tỏ quan ngại về những phần tử cực đoan đang nổi lên tại Ukraine cũng như những động thái như vậy dọc biên giới hai nước.

* Ngày 28/3, Đại diện thường trực Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Andrei Kelin cho biết Moscow coi cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 tới là bất hợp pháp.

* Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đệ trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đề xuất hủy bỏ các thỏa thuận với Ukraine liên quan đến Hạm đội Biển Đen.

* Ngày 28/3, tổ chức xếp hạng tín dụng Moody's cho biết đang xem xét hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Nga vì cho rằng các biện pháp trừng phạt liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine có thể làm trầm trọng thêm nền kinh tế của "xứ sở Bạch Dương".

Moody's dự báo bất ổn kinh tế gia tăng sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga giảm khoảng 1% trong năm 2014, trái ngược so với những dự báo trước khủng hoảng về mức tăng trưởng 2%. Động thái trên đồng nghĩa với việc Moody's có thể hạ mức xếp hạng tín nhiệm hiện đang ở mức Baa1 của Moscow.

* Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho rằng Liên minh châu Âu (EU) phải thành lập một liên minh năng lượng để củng cố an ninh năng lượng và giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt chính của Nga. Khoảng 40% khí đốt Nga cung cấp cho châu Âu đều đi qua Ukraine./.

An Bình