(Chinhphu.vn) - Cơn sốt săn lùng doanh nghiệp Mỹ của các nhà đầu tư Trung Quốc đang bùng lên với tốc độ chưa từng thấy.

Chỉ tính riêng trong tháng 2/2016 đã có 45 nghị sỹ Mỹ viết thư đến Ủy ban đầu tư với nước ngoài (CFIUS) trực thuộc Bộ Tài chính Mỹ.

Các nghị sĩ bày tỏ sự quan ngại vì các nhà đầu tư Trung Quốc định thâu tóm Thị trường Chứng khoán Chicago, đồng thời yêu cầu CFIUS phải tiến hành điều tra kỹ lưỡng các hợp đồng có thể được phía Trung Quốc ký kết với các đối tác Mỹ.

Mới đây, các cơ quan thống kê Mỹ đã công bố hợp đồng kinh tế lớn nhất trong năm 2016 (tính đến thời điểm hiện tại) giữa các công ty Trung Quốc và Mỹ.

Một trong những hợp đồng có giá trị lớn là giữa tập đoàn HNA Group với Ingram Micro có giá trị 6,3 tỷ USD…

Trong tháng 1/2016, giới truyền thông đã đề cập nhiều đến việc gã khổng lồ Dalian Wanda của Trung Quốc mua được lượng cổ phần kiểm soát của công ty Legendary Entertainment, một công ty lớn trong Hollywood.

* Các công ty tiềm năng sẽ có 2 tuần để nộp hồ sơ ban đầu để mua mảng Web cốt lõi và tài sản tại châu Á của Yahoo. Trong thư gửi các nhà đầu tư tiềm năng, cố vấn của Yahoo đã đề nghị họ nộp hồ sơ, ghi rõ tài sản nào muốn mua và với giá bao nhiêu. Do một số bên mua có thể chỉ muốn mảng Web, thậm chí một phần mảng này. Trong khi đó, số khác lại muốn cổ phần của Yahoo trong Alibaba hoặc Yahoo Nhật Bản. Hạn chót cho việc này là ngày 11/4.

* Trong giai đoạn 2013 - 2015, Saudi Arabia đã bị mất thị phần vào tay các đối thủ cạnh tranh tại 9/15 thị trường chủ chốt, trong đó có những thị trường lớn như Mỹ, Nam Phi. Hiện, quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới này hiện đang phải chịu sức ép lớn từ các đối thủ cạnh tranh như Nga, Iran.

* Ngày 28/3, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Heather Higginbottom cho biết quốc gia này cam kết sẽ hỗ trợ thêm 20 triệu USD cho người di cư ở châu Âu. Cam kết mới nâng tổng số tiền Washington cam kết hỗ trợ cho việc ứng phó với cuộc khủng hoảng di cư châu Âu lên 43,6 triệu USD.

* Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét bồi thường trực tiếp cho các doanh nghiệp bị buộc phải rút khỏi khu công nghiệp chung Kaesong sau khi căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Ủy ban khẩn cấp của 120 doanh nghiệp có nhà máy hoạt động tại Kaesong trước đó đã yêu cầu Chính phủ bồi thường cho các tài sản cùng trang thiết bị sản xuất mà họ buộc phải để lại Kaesong, với tổng thiệt hại lên đến 246,4 tỷ won (210,6 triệu USD).

* Chính phủ Trung Quốc đã quyết định tăng thuế với những món hàng mua trên mạng và nhập khẩu từ nước ngoài. Theo lần điều chỉnh này, mỗi người chỉ được nhập về tối đa 20.000 nhân dân tệ tiền hàng mỗi năm (khoảng gần 70 triệu VND), mức thuế ưu đãi chỉ dành cho các lô hàng có giá trị tối đa 2.000 nhân dân tệ.

* Theo khảo sát mới nhất của Công ty tư vấn bất động sản Knight Frank (Anh), giá nhà tại các đô thị trên toàn thế giới tăng 4,4% trong năm 2015.

Số liệu của Ngân hàng Thế giới cho hay, 54% dân số thế giới hiện sống tại các đô thị. Ước tính tới năm 2045, dân số thành thị toàn cầu sẽ tăng từ 2 tỷ lên 6 tỷ người, gia tăng sức ép lên giá nhà đất tại các đô thị.

* Hãng chế tạo ô tô nổi tiếng thế giới của Đức Volkswagen (VW) sẽ thu hồi khoảng 5.200 chiếc xe thuộc dòng e-Golf tại Mỹ để sửa chữa lỗi pin có thể khiến xe chết máy.

Theo thông báo ngày 28/3, những xe thuộc diện cần sửa chữa là dòng e-Golf mẫu năm 2015-2016. Hệ thống điều khiển pin điện áp cao ở những xe này quá nhạy cảm có thể nhầm một đợt xung điện thành một tình huống nghiêm trọng và tự động ngắt điện, khiến xe có thể chết máy đột ngột và gây va chạm.

Đây là vụ thu hồi xe để sửa chữa mới nhất của VW vốn đang dính vào một loạt bê bối về phần mềm gian lận lượng khí thải. Ngày 24/3 vừa qua, hãng đã phải triệu hồi 800.000 chiếc xe thuộc dòng thể thao hạng sang gặp lỗi về bàn đạp chân.

Lam An (tổng hợp)