(Chinhphu.vn) - Trong tháng 7/2013, xuất khẩu của Bồ Đào Nha- động cơ quan trọng thúc đẩy nền kinh tế nước này, đã tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao kỷ lục 4,29 tỷ euro, giúp đất nước này thoát khỏi hai năm suy thoái.

Cơ quan Thống kê Bồ Đào Nha (INE) cho biết, hàng hóa thương mại của Bồ Đào Nha chủ yếu được xuất khẩu sang các nước ngoài Liên minh châu Âu, với lượng xuất khẩu sang các nền kinh tế đang phát triển như Morocco, Algeria, Trung Quốc và Brazil gia tăng đáng kể.  

Thông tin về xuất khẩu kể trên được đưa ra khi Bồ Đào Nha xác nhận nền kinh tế nước này đã tăng trưởng 1,1% trong quý II, chấm dứt hơn hai năm suy giảm liên tục.

Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu trong tháng Bảy của nước này cũng tăng mạnh 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 5,19 tỷ euro (7,7 tỷ USD), đưa thâm hụt thương mại của Bồ Đào Nha lên 902 triệu euro (tăng 42,5% so với cùng kỳ năm ngoái).

Nhờ một mùa Hè có tăng trưởng việc làm "bùng nổ", tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong quý II đã giảm xuống 16,4%, so với mức 17,7% trong quý trước đó, mặc dù các nhà phân tích cho rằng mức giảm này chỉ có thể chỉ là theo mùa vụ.

Kết quả tăng trưởng trong quý II/2013 và đà tăng của hoạt động xuất khẩu là những tín hiệu tích cực đối với chính phủ Thủ tướng Pedro Passos Coelho. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo giờ vẫn còn quá sớm để khẳng định kinh tế Bồ Đào Nha đã "bước sang một trang mới".

Bồ Đào Nha đã phải thực hiện một loạt các biện pháp khắc khổ nghiêm ngặt để nhận được các khoản cứu trợ lên tới 78 tỷ euro đạt được với Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế hồi tháng 5/2011./. 

Thu Huyền