(Chinhphu.vn) - Nữ luật sư Zuzana Čaputová đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 diễn ra ngày 30/3 tại Slovakia và trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Slovakia.

Bà Zuzana Caputova phát biểu tại Bratislava, Slovakia, ngày 30/3 sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống. Ảnh TTXVN

Đối thủ của bà Čaputová là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maroš Sefčovic đã thừa nhận thất bại và chúc mừng chiến thắng của bà Zuzana Caputova.

Cơ quan Thống kê Slovkia công bố kết quả kiểm trên 91% số phiếu, cho biết luật sư, nhà hoạt động chống tham nhũng Zuzana Čaputová đã giành được 58,01% số phiếu bầu, trong khi đó, ông Sefčovic chỉ giành được 41,98% số phiếu.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu vòng 1, nữ luật sư Čaputová dẫn đầu với 40,57% số phiếu, trong khi ông Sefčovic giành được 18,66% số phiếu.       

Bà Čaputová, 45 tuổi, là luật sư, được biết đến vào năm 2016 khi giành giải thưởng môi trường Goldman của Mỹ vì đã đấu tranh để đóng cửa khu xử lý chất thải Pezinok (Tây - Nam Slovakia) trong 14 năm.

Hiện bà Čaputová là Phó Chủ tịch đảng Tiến bộ Slovakia. Bà nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Andrej Kiska, người không ra tranh cử nhiệm kỳ hai và sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 15/6 tới.

Trong chiến dịch tranh cử, bà Čaputová cam kết thúc đẩy các chương trình bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và công lý cho tất cả.

Trong khi đó, ông Sefčovic cam kết đem lại phúc lợi xã hội lớn hơn cho người cao tuổi và những gia đình trẻ, đồng thời thực thi một chính sách công nghiệp táo bạo hơn và hồi phục lĩnh vực nông nghiệp của đất nước./.

TTXVN

Từ khóa: Tổng thống , Slovakia , Nữ luật sư , môi trường , chính trị , sức khỏe , công lý , phúc lợi xã hội , công nghiệp , nông nghiệp