(Chinhphu.vn) - Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo Lào sẽ trở thành nước xuất khẩu gạo trong 10 năm tới nếu duy trì được nhịp độ tăng trưởng về sản xuất và tiêu thụ như hiện nay.

Sau khi sản xuất được 3,4 triệu tấn gạo trong niên vụ 2011-2012, Lào đặt mục tiêu sản xuất 3,8 triệu tấn gạo trong niên vụ 2012-2013 và 4 triệu tấn trong niên vụ 2013-2014.  

Bộ trưởng Nông-Lâm nghiệp Lào, Vilayvanh Phomkhe, cho biết gạo là mặt hàng nông sản xuất khẩu nổi bật nhất của Lào trong nhiều năm qua. Nhiều loại  gạo truyền thống của Lào được các nước láng giềng ưa chuộng nhờ chất lượng tốt.    

Bộ Nông-Lâm nghiệp Lào đã xây dựng các trung tâm nghiên cứu sản xuất các giống lúa chất lượng cao giúp sản phẩm gạo của Lào đủ sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới, đồng thời đảm bảo an ninh lương thực cho đất nước.

Hiện nay, cả nước Lào có 2,1 triệu ha đất nông nghiệp, trong đó có 0,9 triệu ha ruộng lúa và 0,4 triệu ha đất trồng rau quả, tập trung ở Savannakhet, Vientiane, Kham Muon, Champasak, Saravan, Attapeu, Xieng Khoang và Hua Phan.   

Lào đang có chủ trương cùng với Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia thành lập một tổ chức cùng hợp tác để xuất khẩu gạo. 

Bên cạnh đó, Lào tiếp tục kêu gọi các nước đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam nhằm xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững. Hai nước đã tổ chức nhiều chương trình chọn tạo giống lúa mới, tổ chức tập huấn cho cán bộ Lào kỹ thuật sản xuất hạt giống.

Đặc biệt, dự án tưới tiêu của hai công trình thủy lợi Dongphusi và Thanaphong đã phát huy hiệu quả, giúp một số địa phương Lào có đủ nước để trồng vụ lúa thứ hai trong năm, đáp ứng mục tiêu xuất khẩu của nhà nước. Cùng với hợp tác cấp bộ, các địa phương hai nước cũng tăng cường hợp tác phát triển các loại lúa đặc sản có giá trị thương mại cao./.

Thu Huyền