(Chinhphu.vn) - Lầu Năm Góc thông báo các lực lượng của Iran đã bắt giữ chiếc tàu vận tải MV Maersk Tigris của Mỹ cùng hơn 30 thủy thủ mà Tehran cho rằng xâm phạm vào vùng lãnh hải của nước này ở vùng Vịnh.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu ngày 28/4 của người phát ngôn Lầu Năm góc, Đại tá Steve Warren cho biết, vào hồi 4 giờ sáng ngày 28/4 (giờ Mỹ, 16 giờ Việt Nam cùng ngày), ít nhất 5 chiếc tàu tuần tra của lực lượng Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã nổ súng cảnh báo, sau đó tiến sát và ra lệnh cho lính bảo vệ bờ biển nhảy lên boong chiếc tàu vận tải container MV Maersk Tigris của Mỹ mang cờ quốc đảo Marshall khi chiếc tàu này đang đi qua eo biển Hormuz.

Các lực lượng của Iran sau đó đã buộc tàu MV Maersk Tigris đi sâu hơn vào vùng biển nước này. Khoảng 34 thủy thủ và nhân viên trên con tàu của Mỹ hiện đang bị bắt giữ.

Trong khi đó, truyền hình nhà nước Iran thông báo chỉ có 24 thủy thủ có mặt trên tàu, trong đó có người Anh, Bulgaria, Romania và Myanmar. Theo truyền thông Iran, chiếc tàu bị bắt giữ theo lệnh của tòa án do đã có vi phạm.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho rằng, việc Iran nổ súng cảnh báo là một hành động không thích hợp, vì việc tàu bè đi qua eo biển Hormuz thuộc chủ quyền của Iran xưa nay vẫn diễn ra trên cơ sở luật quốc tế.

Tàu khu trục Farragut của Mỹ sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu từ tàu Maersk Tigris đã và đang trên đường tiến vào vùng biển này để tìm hiểu tình hình và bảo vệ tàu vận tải của Mỹ.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu hộ tống USS Normandy đã được điều tới gần Yemen. Ảnh Reuters

Sự việc trên đây xảy ra khi chính quyền của Tổng thống Barack Obama đầu tuần trước đã quyết định điều động tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu tuần tiễu hộ tống USS Normandy tới vùng biển ngoài khơi Yemen nhằm tăng cường an ninh và phối hợp với các lực lượng tàu chiến khác của Mỹ hiện đang có mặt trong khu vực sẵn sàng giám sát, ngăn chặn những chuyến tàu nghi chuyên chở vũ khí, trang thiết bị quân sự và hậu cần cho các tay súng Houthi ở Yemen.