(Chinhphu.vn) - Ngày 28/12, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã ban bố lệnh cấm tiếp cận các cảng biển quốc tế đối với 4 tàu của Triều Tiên bị nghi chuyên chở hoặc chứa những mặt hàng thuộc diện bị áp đặt lệnh trừng phạt quốc tế. 

Mỹ trong tháng 12 đề nghị LHQ cấm 10 tàu, trong đó có mang cờ Belize, Trung Quốc, Hongkong, Palau và Panama, cập cảng quốc tế vì nghi làm ăn với Triều Tiên. Trung Quốc chỉ nhất trí nhằm vào 4 tàu mang cờ Triều Tiên, AFP dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết ngày 28/12.

4 tàu bị cấm cập cảng quốc tế gồm Ul Ji Bong 6, Rung Ra 2, Sam Jong 2 và Rye Song Gang 1, nâng tổng số tàu bị LHQ trừng phạt lên 8. "Chỉ 4 tàu được chấp thuận" đưa vào lệnh cấm nhưng "quy trình vẫn để ngỏ", cho phép bổ sung trong tương lai, một nhà ngoại giao nói.

Đến nay, HĐBA LHQ cùng các cường quốc trên thế giới đã áp đặt nhiều nghị quyết trừng phạt để ngăn chặn Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa. Các lệnh cấm bao gồm cấm vận vũ khí, cấm xuất khẩu những mặt hàng như than, dệt may, hải sản, quặng và một số khoáng sản khác.

Các biện pháp trừng phạt nhằm cắt đứt nguồn kinh phí cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng và gây sức ép buộc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngồi vào bàn đàm phán. 

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên gần đây lại gia tăng sau khi Triều Tiên hồi cuối tháng 11 tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới, "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ" đồng thời tuyên bố nước này đã hoàn thiện "năng lực hạt nhân quốc gia".

An Bình