(Chinhphu.vn) - Cuộc đàm phán cấp chuyên viên lần thứ 3 giữa hai miền Triều Tiên về số phận khu công nghiệp chung Kaesong đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Theo Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, giới chức hai bên nhất trí tiếp tục tiến hành vòng đàm phán thứ 4 vào ngày 17/7 tới.

Phát biểu với báo giới, tân Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Kim Ki-woong cho biết do tiến trình đàm phán đang được tiến hành nên nội dung các vấn đề thảo luận giữa hai bên vẫn phải giữ kín. Hiện khó có thể nhận định rằng hai bên sẽ giảm bớt được những bất đồng mặc dù thời gian tiến hành vòng đàm phán tiếp theo đã được ấn định.

Tại các cuộc đàm phán, Seoul đã tiếp tục đề nghị Bình Nhưỡng chịu trách nhiệm đối với những thiệt hại mà các công ty Hàn Quốc phải gánh chịu cũng như cần phải đưa ra đảm bảo rõ ràng không để tái diễn kịch bản tương tự.

Phía Hàn Quốc cũng yêu cầu phát triển Kaesong thành khu công nghiệp quốc tế bằng việc chấp nhận các công ty nước ngoài đầu tư vào đây.

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên Park Chol-su cáo buộc Seoul phải chịu trách nhiệm về việc khu công nghiệp chung Kaseong bị ngừng hoạt động, nhấn mạnh rằng khu công nghiệp này bị đóng cửa chủ yếu là do các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ. Đại diện của Bình Nhưỡng một lần nữa khẳng định hoạt động của khu công nghiệp Kaesong cần được nối lại càng sớm càng tốt.

Trước đó, vòng đàm phán thứ 2 diễn ra vào ngày 10/7 vừa qua cũng thất bại vì những bất đồng tương tự.

Liên quan đến vòng đàm phán lần này, truyền thông Triều Tiên đã kêu gọi Seoul cần thay đổi chính sách và lập trường để chấm dứt những bế tắc liên quan tới số phận của khu công nghiệp này.

Kim Chung