(Chinhphu.vn) - Theo Tân Hoa xã, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 30/9 cho biết nước này và CHDCND Triều Tiên đã mở một Văn phòng Ủy ban thường trực phụ trách KCN chung Kaesong nhằm tránh tái diễn tình trạng ngừng hoạt động tại khu tổ hợp công nghiệp này.

Ủy ban trên, bao gồm cả giới chức của cả Hàn Quốc và Triều Tiên, sẽ trao cho phía Hàn Quốc tiếng nói bình đẳng về khu công nghiệp này, vốn trước đó chỉ nằm dưới quyền quản lý của Triều Tiên.

Giới chức Hàn Quốc cho biết chức năng của Văn phòng nhằm hỗ trợ về mặt hành chính cho Ủy ban chung và 4 tiểu ban về vấn đề Kaesong. 8 quan chức của Hàn Quốc và 5 quan chức Triều Tiên sẽ được bổ nhiệm trong thành phần của Văn phòng này.

Hồi giữa tháng 8, hai miền Triều Tiên quyết định thành lập Văn phòng nói trên như một phần trong các thỏa thuận được xem là cột mốc trong nỗ lực tái khởi động KCN Kaesong.

Hai bên cũng nhất trí tổ chức sự kiện quan hệ đầu tư đầu tiên tại Kaesong vào ngày 31/10 tới để khuyến khích các công ty nước ngoài đầu tư vào Kaesong.

KCN Kaesong tại thị trấn cùng tên nằm gần biên giới liên Triều được mở cửa trở lại hôm 16/9 sau hơn 5 tháng ngừng hoạt động. Khoảng 90 công ty cùng các nhà máy của Hàn Quốc đã bắt đầu quy trình sản xuất và 32.000 công nhân Triều Tiên đã trở lại làm việc./.

Nguyễn Thơ