(Chinhphu.vn) – Tại cuộc họp cấp cấp chuyên viên cuối tuần qua, Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí về phương thức kết nối đường dây internet cho KCN Gaesung.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hai bên đã thống nhất một số nội dung cụ thể về xây dựng mạng internet, cách cung cấp dịch vụ, cách chứng nhận, bảo mật an toàn thông tin và ngăn chặn các lỗi mạng.
 
Như vậy, Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên đã kết thúc đàm phán về vấn đề kết nối internet tại Gaesung. 

Công việc tiếp theo là hai doanh nghiệp thuộc khối dân sự của hai bên, gồm Công ty Viễn thông KT của Hàn Quốc và Công ty Thông tin viễn thông Triều Tiên sẽ tiếp tục bàn thảo về các nội dung thực tế như kế hoạch thi công lắp đặt và cước phí dịch vụ. Sau đó, hai bên sẽ chính thức bắt tay vào công việc.

Viễn thông là 1 trong 3 vấn đề cấp bách (gồm đi lại, viễn thông và hải quan) được đặt ra ngay sau khi KCN Gaesung trở lại hoạt động bình thường hồi tháng 8/2013.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai bên đã xây dựng mạng theo hướng đảm bảo an ninh cho mỗi bên và dù có những bất đồng ý kiến trong quá trình bàn bạc,nhưng tất cả đã được giải quyết ổn thỏa. ường dây kết nối là dây cáp quang đã được lắp đặt từ năm 2004.

Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu mạng internet sẽ đi vào hoạt động tại Gaesung trong nửa đầu năm 2014.

Vũ Anh (nguồn: KBS)